Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Người lao động chết do tai nạn lao động mà không có bảo hiểm

  • 21/02/2016
  • Đồng Xuân Thuận
  • Anh rể của em bị chết do tai nạn nổ lò hơi trong nhà máy sản xuất bột mì. Anh rể em làm cho người chị ruột là chủ nhà máy sản xuất bột mì. Khi chết ở bệnh viện Chợ Rẫy bác sĩ có hỏi là có thưa kiện gì không để người ta làm hồ sơ nhưng chị chồng của chị em trả lời và ký giấy là không thưa kiện chị em hoàn toàn không biết và không ký tên vào tờ giấy đó.

   
  Sau đó, chị chồng của Chị em hứa là hàng tháng sẽ cho chị em 10 triệu tiền chi phí sinh hoạt, 3 triêu tiền thuê người làm và 2 triệu tiền học của 2 đứa nhỏ nhưng chỉ thực hiện được 1 tháng vì nói chị em về quê mẹ sinh sống sẽ không cho.
   
  Luật sư cho em hỏi là nếu e nhờ pháp luật can thiệp thì chị và các cháu của em sẽ được bồi thường như thế nào? Chị em bị tật ở chân, cháu e 1 đứa 10 tuổi, 1 đứa 2 tuổi. Kết luận của bệnh viện Chợ Rẫy nói anh rể em là: bị phỏng 77% thương tích, 40% độ sâu, cháy đường hô hấp, liệt tứ chi, nhiễm độc. Doanh nghiệp đó không có đóng tiền BHXH cho công nhân, không có mua BHYT nên anh rể em không có.
   
  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Vấn đề bồi thường cho người lao động chết do tai nạn lao động bạn có thể tham khảo tại bài viết "Thân nhân của người bị chết do tai nạn lao động sẽ được hưởng chế độ gì?” trên trang web công ty. Theo đó, nếu tai nạn của anh rể bạn là tai nạn do lao động mà anh rể bạn không tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế thì doanh nghiệp nơi anh rể bạn đang công tác (nghĩa là công ty của chị chồng của chị bạn) có trách nhiệm bồi thường cho thân nhân của anh rể bạn chính là chị bạn nếu hai anh chị đã kết hôn hợp pháp.
   
  Mức bồi thường cụ thể sẽ như sau: (Điều 145 Bộ luật Lao động 2012)
   
  - Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và chi khí khám chữa bệnh không được bảo hiểm y tế chi trả nếu tai nạn không phải do lỗi của anh rể bạn.
   
  - Ít nhất 12 tháng tiền lương theo hợp đồng và chi phí khám chữa bệnh mà không được bảo hiểm y tế chi trả nếu tai nạn là do lỗi của anh rể bạn.
   
  Đồng thời, chị anh còn được hưởng trợ cấp thôi việc của anh rể tương ứng mỗi năm làm việc tại công ty (nhưng trừ đi thời gian anh rể bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp, nếu có) là 0.5 tháng tiền lương.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người lao động chết do tai nạn lao động mà không có bảo hiểm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169