Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Người lao động cao tuổi có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

  • 06/07/2020
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng người lao động cao tuổi, tuy nhiên người lao động cao tuổi cần nắm được các quy định pháp luật về các vấn đề liên quan đến thời giờ làm việc và các chế độ bảo hiểm tránh trường hợp doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định pháp luật gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mình.

  1. Luật sư tư vấn về bảo hiểm xã hội cho người lao động cao tuổi

  Khi đủ điều kiện nghỉ hưu, thay vì ở nhà, nhiều lao động lựa chọn tiếp tục làm việc để vừa có thu nhập từ người sử dụng lao động, vừa có lương hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội. Người lao động trong trường hợp này có được hưởng các quyền lợi như đối với người lao động trong độ tuổi lao động hay không, đó là các thắc mắc của hầu hết người lao động.

  Do đó, để giải đáp các thắc mắc về quyền lợi của người lao động cao tuổi, bạn có thể liên hệ trực tiếp với luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

  Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được hỗ trợ.

  Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

  2. Có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động cao tuổi không?

  Câu hỏi: Chào luật sư, Tôi là Chủ nhiệm 1 HTX Nông nghiệp xin được hỏi 1 vấn đềvề trường hợp giao kết hợp đồng lao động với người cao tuổi thì có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không? Nội dung tư vấn như sau:

  Trong HTX của tôi có 1 Ban quản lý gồm 5 người là nam. Trong đó 3 người dưới 60 tuổi, 2 người trên 60 tuổi. Hiện nay, chúng tôi đang làm thủ tục để đóng BHXH, nhưng chỉ đóng cho 3 người dưới 60 tuổi, còn 2 người trên 60 tuổi họ không tham gia BHXH. Nhưng khi làm thủ tục tại Bảo hiểm thì không được đồng ý với lý do là yêu cầu phải đóng BHXH cho cả 5 thành viên. Như vậy có đúng không? Và điều nào của luật quy định vấn đề đó? Mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

  Theo quy định về quyền lợi của người lao động cao tuổi thì người lao động cao tuổi đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp. Cho nên, ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động còn có trách nhiệm chi trả thêm (cùng lúc với kỳ trả lương cho người lao động) một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định.

  Bên cạnh đó, tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng đề cập tới hành vi này của người sử dụng lao động như sau:

  Điều 21. Vi phạm quy định về người lao động cao tuổi

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động sử dụng người lao động cao tuổi .
  đang hưởng hưu trí hằng tháng nhưng không trả khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, theo quy định.

  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi theo quy định.

  3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

  Cho nên, nếu như 2 người lao động trên 60 tuổi làm việc trong hợp tác xã của anh đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội ( trên 20 năm đóng bảo hiểm xã hội) thì khi giao kết hợp đồng mới sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nữa.

    Hotline: 1900.6169