Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Nghỉ việc trước khi người sử dụng lao động duyệt đơn xin nghỉ việc

  • 17/08/2016
  • Nguyễn Thị Điển
  • Xin kính chào luật sư Tôi là giáo viên muốn được luật sư tư vấn cho một số điều sau: 1. Xin nghỉ việc bằng miệng, chưa làm đơn nộp lên thủ trưởng đơn vị vì đang trong thời gian nghỉ phép hè nên chưa sắp xếp quay về cơ quan được mà người sử dụng lao động đã cắt và giam lương của tôi như thế có đúng không? 2. Trong thời gian chờ đợi quyết định chấp nhận cho nghỉ việc theo đơn, tôi có được hưởng lương hay không?

   

  3. Trong thời gian nghỉ phép, tôi nộp đơn xin nghỉ việc thì có được không? 4. Nếu người sử dụng lao động sai trong trường hợp này, đó có phải là hành vi lạm quyền, cưỡng đoạt tài sản của người khác? Và tôi phải làm như thế nào để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình? Tôi rất mong nhận được hồi âm. Tôi xin chân thành cảm ơn.

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Do bạn không nói cụ thể và theo những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi sẽ xác định bạn là đối tượng viên chức để giải quyết. 

   

  Thứ nhất, khi bạn xin nghỉ việc, nhà trường đã ra quyết định cắt giảm lương của bạn

   

  Trường hợp này cần phải xác định khi bạn thông báo với nhà trường là sẽ nghỉ việc luôn hay nghỉ sau thời gian hưởng phép.

   

  - Nếu bạn chỉ thông báo trước cho nhà trường về việc nghỉ việc thì nhà trường không được phép đơn phương cắt giảm lương của bạn, Điều 29 Luật viên chức quy định thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt Hợp đồng làm việc là 30 ngày đối với hợp đồng có thời hạn, 45 ngày đối với hợp đồng không thời hạn. 

   

  - Nếu bạn có mong muốn nghỉ việc luôn và được nhà trường đồng ý thì thời gian nghỉ phép còn lại chưa nghỉ sẽ được chi trả cho bạn khi chấm dứt hợp đồng.

   

  Thứ hai, trong thời gian báo trước, bạn vẫn phải đi làm. Trường hợp bạn nghỉ việc tự ý sẽ không được trả lương, nếu nghỉ việc chờ quyết định thôi việc theo thỏa thuận với nhà trường thì việc trả lương cũng do các bên thỏa thuận.

   

  Thứ ba, Trong thời gian nghỉ phép bạn có quyền nộp đơn thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, trường hợp bạn chỉ gửi thông báo về việc chấm dứt hợp đồng sau thời gian nghỉ phép nhưng nhà trường lại có quyết định cắt lương của bạn và không chi trả tiền lương phép năm chưa hưởng hết, bạn có quyền khiếu nại tới phòng lao động thương binh xã hội hoặc khởi kiện tại tòa án cấp huyện để giải quyết quyền lợi của người lao động.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ việc trước khi người sử dụng lao động duyệt đơn xin nghỉ việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia

   

   

    Hotline: 1900.6169