1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Nghỉ việc theo Nghị định 108/2014 về chính sách tinh giản biên chế

  • 29/10/2015
  • Trần Phương Hà
  • Tôi sinh tháng 4_1965 là nữ giáo viên mầm non, tôi có trên 3 năm chỉ xếp loại hoàn thành nhiêm vụ vì sức khỏe yếu, tôi bị bênh tiêu đường, huyêt áp cao, rối loạn tiên đình... chuyên môn sa sút. Hàng năm tôi phải nằm viện điều trị bệnh, những ngày năm viện nhà trường đã trừ vào chế độ phép hàng năm (2 tháng / năm).

   
  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư. Tôi sinh tháng 4_1965 là nữ giáo viên mầm non, tôi có trên 3 năm chỉ xếp loại hoàn thành nhiêm vụ vì sức khỏe yếu, tôi bị bênh tiêu đường,  huyêt áp cao, rối loạn tiên đình...  chuyên môn sa sút. Hàng năm tôi phải nằm viện điều trị bệnh, những ngày năm viện nhà trường đã trừ vào chế độ phép hàng năm (2 tháng / năm).  Hiện tại tôi còn nợ hơn 1 tháng phép do nghỉ ốm, trường không thanh toán lương ốm. Vây tôi có đươc nghỉ theo Nghị định 108 không? Tôi phải làm thế nào xin luât sư tư vấn giúp tôi xin cảm ơn

  Trả lời: Cám ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bác, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Nghị định 108/2014 về chính sách tinh giản biên chế có quy định:
   
  Điều 6. Các trường hợp tinh giản biên chế

  1. Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế và cán bộ, công chức cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là cán bộ, công chức, viên chức), thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  a) Dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy và nhân sự;

  b) Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác;

  c) Chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn;

  d) Có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm hiện đang đảm nhiệm nên bị hạn chế về năng lực hoàn thành công việc được giao, nhưng không thể bố trí việc làm khác.

  đ) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, cán bộ, công chức được phân loại, đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có 01 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp.

  e) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, viên chức có 01 năm được phân loại đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp.

  g) Có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, mỗi năm có tổng số ngày nghỉ làm việc là số ngày nghỉ tối đa do ốm đau theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội, có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp ốm đau theo quy định hiện hành.
   

  Như vậy, với trường hợp của bác, bác có thể được xét nghỉ theo quyết định tinh giản biên chế dựa trên một trong hai căn cứ sau:

  Trường hợp thứ nhất, xét căn cứ bác bị ốm đau.

  Bác có thể nghỉ việc theo chế độ tinh giản biên chế nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

  Tính tại thời điểm xét tinh giản biên chế trong năm 2015 tại trường mầm non, bác đã có 2 năm liên tiếp, mỗi năm có tổng số ngày nghỉ làm việc là 2 tháng (số ngày nghỉ tối đa do ốm đau của bác tại đơn vị).

  Đồng thời, số ngày nghỉ chữa bệnh cần có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan Bảo hiểm xã hội đã chi trả trợ cấp ốm đau cho bác.

  Trường hợp thứ hai, xét căn cứ bác có 2 năm liên tiếp chỉ được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ.

  Bác có thể nghỉ việc theo chế độ tinh giản biên chế nếu thỏa mãn điều kiện sau:

  Bác có 02 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế được phân loại, đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ việc theo Nghị định 108/2014 về chính sách tinh giản biên chế . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật