Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Nghỉ việc ra nước ngoài học thêm và muốn quay trở lại làm việc

  • 12/03/2016
  • Nguyễn Thị Hương
  • Luật sư tư vấn về trường hợp giáo viên nghỉ việc ra nước ngoài học tập nay muốn quay trở lại giảng dạy


  Nội dung tư vấn:

  Tôi là giáo viên có trong biên chế của 1 trường công lập tại tpHCM. Đã đi dạy và đóng BHXH liên tục 6,5 năm. Đến đầu năm 2015 tôi xin nghỉ việc để qua nước ngoài học tiếp. Sau đó có thai và nghỉ sinh đến nay. Hiện tại tôi muốn đi dạy lại thì có cần phải thi tuyển viên chức lại hay ko ạ?

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã xin nghỉ việc để qua nước ngoài học tập. Chứ không phải là trường của bạn cho bạn đi đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề theo quy định tại Điều 60 Bộ luật Lao động năm 2012.

  "Điều 60. Trách nhiệm của người sử dụng lao động về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề

  1. Người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch hằng năm và dành kinh phí cho việc đào tạo và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động đang làm việc cho mình; đào tạo cho người lao động trước khi chuyển làm nghề khác cho mình.

  2. Người sử dụng lao động phải báo cáo kết quả đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh trong báo cáo hằng năm về lao động.”

  Do vậy khi bạn trở về thì nơi bạn công tác không có nghĩa vụ phải nhận bạn trở lại để tiếp tục công việc. Vì bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động khi bạn xin nghỉ việc.

  Vì thế mà khi bạn muốn đi dạy lại thì vẫn phải tham gia thi tuyển viên chức theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ việc ra nước ngoài học thêm và muốn quay trở lại làm việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  C.V Hoàng Thu – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169