Tuấn Luật sư

Nghỉ hưu đúng tuổi năm nào có lợi hơn?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi là giáo viên nữ, sinh ngày 23/12/1960 đến 01/01/2016 thì có quyết định nghỉ hưu. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 1983. Theo luật Bảo hiểm xã hội 2014 tôi phải tính số năm bảo hiểm là 25 năm hay 30 năm. Tôi muốn nghỉ trước năm 2016 thì có lợi hơn không và phải làm những thủ tục gì. Xin Luật sư vui lòng trả lời giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!


 Trả lời: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bác cung cấp thì tính đến 23/12/2015 bác đủ 55 tuổi và có 32 năm đóng bảo hiểm xã hội và đến ngày 1/1/2016 bác có quyết định nghỉ hưu.

Bởi vậy Luật bảo hiểm xã hội 2014 sẽ được áp dụng để điều chỉnh trường hợp này của bác.

Điều 54 quy định về Điều kiện hưởng lương hưu

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;…”

Như vậy, bác đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Mức lương hưu hàng tháng được quy định như sau:

Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

“1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%....”

Do bác nghỉ hưu vào năm 2016 nên mức lương hưu hàng tháng bác được tính như sau: 45% + (3% x 10 năm) = 75% bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội. (75% tương ứng với 25 năm đóng BHXH)

Do bác có 32 năm đóng bảo hiểm xã hội, nên ngoài tiền lương hưu hàng tháng bác sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu, như sau:

Điều 58. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

“1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo đó mức trợ cấp bác được hưởng là: 3,5 tháng tiền lương (tương ứng với 7 năm tăng thêm)

Như vậy, việc bác nghỉ hưu đúng tuổi vào năm 2016 là hợp lý và không thiệt hơn về mức lương hưu và mức trợ cấp so với năm 2015.

Về thủ tục hưởng lương hưu hàng tháng như sau:
 

Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

Hồ sơ nộp tại Cơ quan bảo hiểm nơi bác tham gia BHXH.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nghỉ hưu đúng tuổi năm nào có lợi hơn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay