1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Mức hưởng chế độ thai sản với giáo viên THCS

  • 09/09/2015
  • Hoàng Thị Nhàn
  • Hiện em đang làm tại trường trung học cơ sở. Ngày 1/7/2015 em được tăng lương lên bậc 3 là 2.26 . Dự kiến ngày sinh của em là tháng 9/2015. Như vậy em có được hưởng chế độ thai sản theo mức lương bậc 3 không ạ?

  Nội dung cần tư vấn:

  Em xin chào luật sư.Hiện em đang làm tại trường trung học cơ sở. Ngày 1/7/2015 em được tăng lương lên bậc 3là 2.26.Dự kiến ngày sinh của em là tháng 9/2015 như vậy em có được hưởng chế độ thai sản theo mức lương bậc 3 không ạ? Và được tính như thế nào ạ?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
    
  Theo quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định:
   
  “Điều kiện hưởng chế độ thai sản
   
  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   
  a) Lao động nữ mang thai;
   
  b) Lao động nữ sinh con;
   
  c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;
   
  d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.
   
  2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”
   
  Như vậy nếu bạn đã đóng bảo hiểm 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.
   
  Về mức hưởng chế độ thai sản
   
  Theo quy định tại Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội 2006
   
  “Mức hưởng chế độ thai sản
   
  1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
   
  2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”

  Mức hưởng chế độ thai sản theo quy định sẽ là 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.Như vậy, tùy thuộc vào thời gian bắt đầu nghỉ  việc theo chế độ thai sản của bạn và thời gian bắt đầu tăng lương của bạn sẽ tính được mức bình quân tiền lương mỗi tháng của sáu tháng liền kề trước khi bạn  nghỉ việc theo các hệ số lương kể trên. Từ đó, sẽ tính ra mức hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp này một cách cụ thể.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức hưởng chế độ thai sản với giáo viên THCS. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  C.V . Ngô Thị Thùy Linh- công ty Luật Minh Gia. 

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169