Lò Thị Loan

Mua CMND của người khác để đóng bảo hiểm thì có được hưởng BHXH không?

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Vậy đóng BHXH thế nào là đúng theo quy định của pháp luật. Trường hợp sử dụng chứng minh nhân dân của người khác đóng bảo hiểm xã hội, thì khi nghỉ việc có được hưởng bảo hiểm xã hội không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về BHXH.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về bảo hiểm xã hội như:

+ Nắm được các trường hợp thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục hưởng hưởng bảo hiểm xã hội;

+ Biết được những trường hợp nào đáp ứng đủ điều kiện hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về BHXH.

Nội dung tư vấn: Kính chào luật sư: em trai tôi từ ngoài bắc vào trong sài gòn đi làm thợ hồ, do một lần đi chơi đánh rơi mất (giấy chứng minh thư). Nhưng không có điều kiện về quê xin cấp lại (Giấy Chứng Minh Thư) nên em tôi có mua một (giấy chứng minh thư) tại một tiệm cầm đồ để xin vào công ty làm và tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 4 năm. Nay em tôi nghỉ làm vậy luật sư cho hỏi: Em tôi có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội không? và em tôi cần làm thủ tục gì để lấy được tiền bảo hiểm xã hội ạ? mong luất sư tư vấn giúp ạ. Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại mục 10 Phần II Công văn 3663/CV/BHXH-THU 2014 quy định về trình tự giải quyết việc xác minh và điều chỉnh trùng số chứng minh nhân dân của hai người lao động khác nhau như sau:

"7.1. Bộ phận thu khi giải quyết hồ sơ gộp sổ, nếu phát hiện NLĐ có thời gian tham gia BHXH trùng do mượn hoặc cho mượn hồ sơ thì hướng dẫn NLĐ điều chỉnh nhân thân theo hướng dẫn tại công văn số 2609/BHXH ngày 25/7/2013, về việc phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý sổ BHXH.

NLĐ sau khi có Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) và đã nộp phạt đúng quy định, thì nộp hồ sơ giải quyết theo Phiếu giao nhận hồ sơ (PGNHS) điều chỉnh nhân thân do mượn tên (303/.../SO)".

Theo đó, sau khi có quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Lao động Thương binh và xã hội và đã nộp phạt đúng quy định, thì em trai bạn sẽ nộp hồ sơ giải quyết theo Phiếu giao nhận hồ sơ (303/.../SO) điều chỉnh nhân thân do mượn tên để được điều chỉnh thông tin nhân thân.

- Thứ ba, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần căn cứ theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 bao gồm:

+ Chứng minh nhân dân

+ Sổ bảo hiểm xã hội (sau khi thông tin nhân thân đã được điều chỉnh).

+ Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

+ Sổ Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc có giấy xác nhận đang tạm trú tại địa phương đó.

+ Biên bản xử phạt vi phạm hành chính và biên lai đã thực hiện xong nghĩa vụ nộp phạt vi phạm hành chính.

Em trai bạn sẽ làm hồ sơ nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú (nơi thường trú hoặc nơi tạm trú) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí