Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Lao động theo mùa vụ có phải thử việc?

  • 08/09/2020
  • Nguyễn Văn Cảnh
  • Bộ luật lao động hiện nay quy định có các loại hợp đồng lao động bao gồm: hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 đến dưới 36 tháng, hợp đồng mùa vụ và hợp đồng giao kết để thực hiện một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  1. Luật sư tư vấn hợp đồng lao động

  Trong quá trình giao kết hợp đồng lao động, không phải tất cả các trường hợp người sử dụng lao động đều lựa chọn ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng xác định thời hạn đối với người lao động. Có rất nhiều loại công việc mà người sử dụng lao động chỉ có nhu cầu sử dụng lao động trong một thời gian nhất định, khi đó, lựa chọn ký hợp đồng thời vụ là lựa chọn của rất nhiều người sử dụng lao động.

  Khi ký kết hợp đồng thời vụ người lao động và người sử dụng lao động phải tuân thủ những quy định nhất định của pháp luật điều chỉnh về loại hợp đồng này. Trên thực tế cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp người sử dụng ký kết sai loại hợp đồng dẫn đến nhiều rủi ro cho người sử dụng lao động và ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

  Do đó, việc tìm hiểu các quy định của pháp luật để áp dụng đối với quá trình giao kết hợp đồng lao động là rất cần thiết. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các vấn đề này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các hình thức như đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi hỗ trợ tư vấn kịp thời vấn đề của mình.

  2. Lao động theo mùa vụ có phải thử việc?

  Câu hỏi: Em đang làm thời vụ trong một công ty. Trước khi vào chỉ kí hợp đồng thử việc trong 1 tháng bây giờ em sang làm tháng thứ 2 cũng không kí thêm hợp đồng nào. Đợt giữa tháng 7 em có viết đơn xin nghỉ việc với lí do đi học, thời gian làm việc là đến hết ngày 30/7. Khi em nộp đơn đã được tổ trưởng của dây chuyền mình làm kí rồi mang đơn lên bên trên văn phòng để xét duyệt. Theo quy định của công ty thì phải viết đơn trước 1 tháng. 

  Trả lời: Chào bạn! Luật Minh Gia xin cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Sau đây, chúng tôi xin tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

  Thứ nhất, về vấn đề thử việc:

  Căn cứ theo điều 26 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về vấn đề thử việc:

  1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

  Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

  2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

  Theo như bạn nói thì bạn chỉ làm theo mùa vụ vì vậy việc công ty bắt bạn thử việc một tháng là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

  Thứ hai, đối với công việc mùa vụ bạn đang làm mà công ty không kí hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng bằng lời nói với người lao động ( trong trường hợp công việc có thời hạn dưới 03 tháng) thì cũng là vi phạm pháp luật ( theo quy định tại điều 16, 18 Bộ luật này).

  Thứ ba, về vấn đề thời gian thông báo nghỉ việc đối với trường hợp người lao động theo mùa vụ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động chỉ là 03 ngày theo quy định tại khoản 2 điều 37.

  Như vậy, bạn có thể thỏa thuận và yêu cầu công ty trả lương theo đúng thời gian đã làm việc của mình. Trường hợp công ty không trả bạn có thể tiến hành khởi kiện công ty vì đã vi phạm các quy định về vấn đề thử việc và giao kết hợp đồng lao động.

  Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi để bạn tham khảo.

    Hotline: 1900.6169