Luật sư Vũ Đức Thịnh

Làm việc vào ngày nghỉ lễ tiền lương được tính thế nào?

Pháp luật các nước đều quy định ngày nghỉ lễ, tết cho người lao động. Theo quy định pháp luật Việt Nam đối với ngày nghỉ lễ, tết được quy định người lao động được nghỉ làm và vẫn được hưởng nguyên lương. Tuy nhiên trong một số trường hợp yêu cầu công việc làm liên tục buộc không thể nghỉ việc vào ngày này, vậy khi người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ có được thêm quyền lợi gì?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư! Cho em được hỏi anh (chị) là ngày 30/4 và 1/5 được nghỉ nhưng ngày giỗ tổ Hùng Vương công ty em bắt buộc đi làm, nhưng lại cho nghỉ bù vào một ngày khác. Vậy cho em xin được hỏi nếu vậy tụi em có được hưởng tiền lễ gấp 4 lần không vậy? Em xin cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với nội dung bạn yêu cầu tư vấn, Công ty Luật Minh Gia trả lời tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019 về những ngày nghỉ lễ, tết của người lao động:

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).”

Ngày 30/4, 1/5 và 10/3 âm lịch đều là ngày lễ được quy định người lao động được phép nghỉ làm và vẫn hưởng nguyên lương trong ngày này. Tuy nhiên, nếu người lao động được huy động làm việc vào những ngày nay được hưởng lương ít nhất là 300% so với ngày thường, được quy định tại Điều 98 như sau:

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”

Việc huy động làm việc vào ngày nghỉ lễ được tính là người lao động đang làm thêm giờ. Do đó, đối với yêu cầu làm việc ngày lễ phải có sự đồng ý của phía người lao động, công ty không được bắt ép hay đe dọa để người lao động phải chấp thuận làm thêm giờ.

Như vậy, khi bạn làm việc vào ngày 10/3 âm lịch là ngày giỗ tổ Hùng Vương sẽ được tính lương vào ngày này sẽ ít nhất bằng 300% lương, chưa kể tiền lương ngày lễ bạn được hưởng ngày hôm đó.

Pháp luật lao động hiện hành không có quy định về vấn đề nghỉ bù khi người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết. Vì vậy, nếu công ty muốn sắp xếp để người lao động được nghỉ ngơi sau khi làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết thì có thể thỏa thuận với người lao động về vấn đề nghỉ không hưởng lương, trường hợp người lao động không có nhu cầu nghỉ thì công ty vẫn phải đảm bảo lịch làm việc bình thường cho người lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết. Nếu bạn còn vướng mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư Luật Minh Gia để được hỗ trợ giải đáp kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí