Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Làm việc theo hợp đồng có được tăng lương hay không?

  • 25/08/2015
  • Vũ Thanh Thủy
  • Tôi vào làm việc tại UBND xã thuộc diện 116 từ năm 2011 đến nay. Hợp đồng lao động ký từng năm 1, mỗi năm ký một hợp đồng. Hợp đồng do UBND xã ký,Hợp đồng trong biên chế chờ thi tuyển,mức lương là: hệ số x lương cơ bản x 85%, chức vụ cán bộ địa chính - xây dựng

  UBND xã có làm tờ trình đề nghị UBND huyện xét công chức cho tôi, nhưng UBND huyện bảo không đươc xét tuyển, chờ thi tuyển, nhưng từng năm 2011 đến nay huyện không tổ chức thi tuyển và cũng không làm hợp đồng dài hạn cho tôi.

  Luật sư Cho tôi hỏi?

  Hợp đồng tôi ký với UBND xã mỗi năm ký 1 hợp đồng đúng không?

  Tôi có thuộc diện hưởng chế độ 116 không?

  Tôi có được tăng lương theo bậc và tăng lương 8 % không?

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Theo quy định tại Điều 22 Bộ luật lao động 2012 quy định về loại hợp đồng lao động như sau:
   
  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  a)   Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
   
  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
   
  b)  Hợp đồng lao động xác định thời hạn;
   
  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
   
  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
   
  Theo đó, hợp đồng của bạn kí kết với UBND xã có thời hạn 1 năm thì hợp đồng đó thuộc loại hợp đồng xác định thời hạn. Như vậy, hợp đồng của bạn với UBND xã ký mỗi năm 1 lần phù hợp với quy định của pháp luật. Nhưng theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 thì:

  "Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn."

  Vì vậy, sao 2 năm liên tục ký hợp đồng lao động có thời hạn thì sau đó bạn và UBND xã phải ký hợp đồng không xác định thời hạn theo quy định của pháp luật. Nếu vẫn còn ký hợp đồng có thời hạn thì đó là làm trái với quy định của pháp luật Lao động.
   
  Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2010 về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định đối tượng áp dụng:

  Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm:

  1. Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn;
   
  Như vậy, bạn là người làm việc theo hợp đồng trong cơ quan Nhà nước ( tại UBND xã ). Do đó, bạn thuộc đối tượng được  được hưởng các chế độ quy định tại Nghị định 116/2010/NĐ-CP.
   
  Bạn làm việc theo hợp đồng kí kết với UBND xã, không phải cán bộ, công chức, viên chức thuộc biên chế Nhà nước nên bạn sẽ không được tăng lương theo quy định của pháp luật. Trừ trường hợp, trong hợp đồng bạn và UBND xã có những thỏa thuận khác.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Làm việc theo hợp đồng có được tăng lương hay không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV-Mạnh Thắng – Công ty luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169