Nguyễn Thị Lan Anh

Không được bố trí nghỉ bù thì xử lý như thế nào?

Người lao động có quyền được người sử dụng lao động cho nghỉ hằng năm theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người lao động phải tiến hành làm việc nhưng không được bố trí nghỉ bù. Vậy với trường hợp này, bạn phải xử lý như thế nào?

1. Luật sư tư vấn về ngày nghỉ có hưởng lương:

Ngày nghỉ có hưởng lương là ngày nghỉ vào các dịp lễ, tết, ngày nghỉ phép năm,... mà người lao động không phải thực hiện công việc theo thỏa thuận nhưng vẫn được người sử dụng lao động tiến hành chi trả lương theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, nhiều người sử dụng lao động thường lợi dụng quy chế công ty để yêu cầu người lao động làm việc vào những ngày nghỉ có hưởng lương. Theo đó, việc công ty không trả lương làm xâm phạm đến quyền lợi của người lao động đồng thời dẫn đến tranh chấp trên thực tế.

Để hiểu rõ quy định liên quan, và đảm bảo tối đa quyền lợi của mình, bạn hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 mọi thắc mắc của bạn sẽ được luật sư tư vấn nhanh chóng, tận tình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống tư vấn sau đây để tìm hiểu, áp dụng vào trường hợp của mình.

2. Luật sư tư vấn về nghĩa vụ chi trả tiền lương ngày nghỉ hằng năm:

Nội dung tư vấn: Kính gửi luật sư! Hiện tại em đang là nhân viên hợp đồng tại  một bệnh viện công được 4 năm, em có tham gia trực khoa phòng theo sắp xếp của Điều dưỡng trưởng. Mỗi tháng có 2 ngày em trực vào ngày thứ sáu và thứ 7. Sau mỗi lần trực, 2 ngày đó là em được tính 2 ngày bù. Ngày bù còn được cộng thêm nếu như trực ngày lễ tết, và nó cứ cộng dồn đến hết năm. Trong khoa có đông, nhân viên được sắp cho nghỉ 1 hoặc 2 ngày trong tháng, còn không thì không được nghỉ. Hằng năm khoa quy định nếu không được sắp nghỉ bù, nếu còn ngày thì qua năm mới sẽ bỏ và không tính tiền cũng như kéo dài ngày bù qua sang năm sau. Anh chị cho em hỏi quy định trên của khoa có sai luật lao động không?Trường hợp trên khoa xử trí như thế nào là hợp lý nhất. Em mong nhận được sự phản hồi của các anh chị. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn tới công ty Luật Minh Gia của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Theo thông tin được cung cấp và căn cứ Điều 2 Quyết định 73/2011/QĐ-TTg, Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ vào tình hình thực tế về nhân lực và hoạt động của từng bộ phận trong đơn vị để quyết định hình thức bố trí người lao động làm việc theo ca kíp hoặc làm thêm giờ; trường hợp thiếu nhân lực, thì phải bố trí người lao động thường trực 24/24 giờ.

Cũng theo quy định tại điểm c, khoản 3 Điều này chế độ cho người lao động sau khi tham gia trực cụ thể:

“c) Người lao động được nghỉ và được hưởng nguyên lương sau khi tham gia thường trực như sau:

- Thường trực 24/24 giờ vào ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần được nghỉ bù 01 ngày; vào các ngày lễ, Tết được nghỉ bù 02 ngày;

- Thường trực theo ca 12/24 giờ hoặc ca 16/24 giờ được nghỉ ít nhất 12 giờ tiếp theo.

Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh huy động người lao động làm việc vào giờ nghỉ trên thì phải trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về lao động.”

Người lao động làm việc thường trực 24/24 giờ vào ngày thường hoặc ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù một ngày. Nếu người lao động cần nghỉ bù, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động nghỉ bù số thời gian do phải làm việc thêm giờ nên không được nghỉ. Trường hợp không bố trí, sắp xếp được thời gian nghỉ bù thì người lao động sẽ được trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định. 

Khoản 1, Điều 97 Bộ luật lao động 2012 quy định, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

- Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%.

- Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%.

- Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Ngoài ra, liên quan đến việc cộng dồn ngày nghỉ bù thì sẽ không được cộng dồn sang năm sau vì cơ sở khám chữa bệnh phải trả lương làm thêm giờ cho bạn nếu yêu cầu làm việc vào ngày nghỉ bù.

Theo đó, bệnh viện phải thực hiện trách nhiệm trả đúng và đủ tiền lương cho bạn tương ứng với thời gian làm việc thực tế. Khi bệnh viện không thực hiện đúng trách nhiệm trên thì bạn có quyền khiếu nại để yêu cầu thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí