Luật sư Trần Khánh Thương

Không đóng BHXH liên tục có được hay không?

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục, bị gián đoạn hay bị ngắt quãng là chuyện xảy ra khá nhiều người hiện nay do thay đổi công ty làm việc, thay đổi chỗ ở, điều kiện kinh thế hay vì nhiều lý do khác, điều này làm nhiều người lao lắng về các chế độ hưởng sau này.

1. Luật sư tư vấn về bảo hiểm xã hội

Đóng bảo hiểm xã hội là một điều thiết yếu và không thể thiếu khi người lao động đi làm việc tại một cơ quan, tổ chức, đơn vị, bên cạnh đó để được hưởng các chế độ khi tham gia bảo hiểm xã hội người lao động cần đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định pháp luật. Vậy khi người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục có ảnh hưởng gì đến việc hưởng các chế độ không? Đó là lo lắng của rất nhiều người lao động, bởi vì không phải người lao động nào cũng có thể tham gia bảo hiểm xã hội một cách liên tục được. Nếu bạn có vướng mắc liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội, bạn chưa biết tìm hiểu ở đâu thì hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ giải đáp các vướng mắc của bạn.

Để liên hệ và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Tham gia bảo hiểm xã hội không liên tục có được không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em làm việc ký HĐLĐ 1 năm, nay đã hết HĐLĐ công ty không ký HĐ nữa cho nghỉ. Như vậy em muốn tiếp tục đóng BHXH tự nguyện có được không? TH2 là nay em nghỉ việc mà chưa tìm được việc ở công ty khác, BHXH của em không được đóng liên tiếp thì sau này em xin vào công ty khác có được tiếp tục đóng không?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

1. Trường hợp của anh/chị có thể tiếp tục đóng BHXH tự nguyện. Tuy nhiên cần lưu ý BHXH tự nguyện chỉ có 2 chế độ hưu trí và tử tuất.

2. Thời gian anh/chị đã đóng BHXH ở công ty cũ nếu không rút BHXH một lần thì vẫn được bảo lưu, nếu chuyển công ty và thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc, anh/chị vẫn sẽ đóng vào số sổ cũ, trong sổ bảo hiểm sẽ thể hiện có thời gian đóng ngắt quãng. 

Anh/chị có thể tham khảo thêm qua Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 và Quyết định 959/QĐ-BHXH có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn