Tuấn Luật sư

Hủy hợp đồng mua bán có phải hoàn trả tài sản không?

Hỏi: Tôi có một mảnh đất diện tích 50m gắn liền với đất là nhà cửa và tài sản tôi đã chuyển nhượng cho người khác từ năm 2014 và đã có phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng và các giấy tờ viết tay khác. Tôi cũng đã bàn giao cho bên mua nhưng đến nay bên mua vẫn chua làm thủ tục sang tên được vì diện tích đo đạc thực tế tăng lên vài m nên tôi đã làm đơn xin đính chính lại sổ đỏ và được phòng tài nguyên công nhận.

 

Bên mua đã yêu cầu đi hủy bỏ hợp đồng cũ và chúng tôi cũng chấp thuật đi hủy bỏ nội dung hủy là bên mua không có nhu cầu mua và 2 bên đã thỏa thuận kí vào biên bản hủy đã xong nhưng bên mua đến nay vẫn không giao trả lại nhà và tài sản cho chúng tôi. Và chúng tôi có đề nghị nhiều lần là trả lại tòan bộ tài sản cho tôi. Tôi sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã nhận lúc trước nhưng bên mua lại cứ đề nghị tôi đi chuyển nhượng tiếp. Tôi không chấp nhận và tôi cũng không muốn bán nữa và bên mua lại bảo tôi là lừa đảo và tôi có làm đơn ra xã để giải hoà giúp gia đình tôi nhưng ủy ban xã chưa giải hoà. Vậy tôi phải làm thế nào xin luật sư tư vấn giúp tôi thật cụ thể và nêu phải lên toà thì chúng tôi phải như thế nào?
 

Hủy hợp đồng mua bán có phải hoàn trả tài sản không?

Hủy hợp đồng mua bán có phải hoàn trả tài sản không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay, hai bên đã tiến hành thủ tục hủy nội dung hợp đồng mua bán với nhau. Hai bên tiến tới thỏa thuận được với nhau về việc bên mua không tiến hành mua nhà và đất của bên bán nữa. Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành có quy định cụ thể như sau:

Điều 424 – Bộ luật dân sự 2005. Chấm dứt hợp đồng dân sự

Hợp đồng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Hợp đồng đã được hoàn thành;

2. Theo thoả thuận của các bên;

3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân hoặc chủ thể khác chấm dứt mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể đó thực hiện;

4. Hợp đồng bị huỷ bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn và các bên có thể thoả thuận thay thế đối tượng khác hoặc bồi thường thiệt hại;

6. Các trường hợp khác do pháp luật quy định.

Điều 425 – Bộ luật dân sự 2005. Huỷ bỏ hợp đồng dân sự

1. Một bên có quyền huỷ bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện huỷ bỏ mà các bên đã thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên huỷ bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc huỷ bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị huỷ bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết và các bên phải hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị huỷ bỏ phải bồi thường thiệt hại.

Căn cứ vào các quy định trên, khi hợp đồng giữa hai bên bị hủy, hai bên sẽ hoàn trả lại nhau những gì đã nhận. Về thời gian hòa giải được quy định như sau:

Điều 20 – Luật hòa giải cơ sở 2013. Địa điểm, thời gian hòa giải

1. Địa điểm hòa giải là nơi xảy ra vụ, việc hoặc nơi do các bên hoặc hòa giải viên lựa chọn, bảo đảm thuận lợi cho các bên.

2. Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày được phân công, hòa giải viên bắt đầu tiến hành hòa giải, trừ trường hợp cần thiết phải hòa giải ngay khi chứng kiến vụ, việc hoặc các bên có thỏa thuận khác về thời gian hòa giải.

Nếu như cơ quan nhà nước tại địa phương không ra quyết định hòa giải hoặc hòa giải không thành thì bạn hoàn toàn được quyền khởi kiện tại tòa yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Khi tiến hành thủ tục tố tụng tại tòa, bạn cần có những loại giấy tờ sau:

+) Đơn khởi kiện.

+) Chứng cứ, tài liệu khởi kiện.

 

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí