Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Hưởng trợ cấp thất nghiệp có được ủy quyền?

  • 18/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Nhờ công ty luật Minh Gia tư vấn. Tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp được 10 năm, nhưng đến tháng 11,12 năm 2015 tôi nghỉ 2 tháng không đóng BH. Đến tháng 1 năm 2016 tôi lại đóng tiếp. Tôi xin hỏi là tôi muốn ngừng đóng BH thì nên ngừng từ tháng nào của năm 2016 thì sẽ được hưởng 6 tháng BH thất nghiệp? Tôi xin cảm ơn

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp 

  Như vậy, theo quy định anh/chị đóng BHTN đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc và nghỉ việc không thuộc trường hợp NLĐ đơn phương trái luật và nộp hồ sơ trong vòng 3 tháng kể từ thời điểm nghỉ việc thì đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Do đó, anh/chị tính trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc mà đóng BHTN được đủ 12 tháng thì có thể xin nghỉ việc để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Lưu ý: anh/chị chỉ tham gia BHTN theo đơn vị sử dụng đang mà anh/chị đang làm việc. 


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Ủy quyền hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

  Luật sư cho em hỏi hiện nay em đang công tác trong ngành giáo dục và tới tháng 6/2016 em xin nghỉ việc để về quê chuyển sang công việc khác. Nhà em ở xa thì có thể ủy quyền cho người khác nhận bảo hiểm thất nghiệp được không ạ. Và nếu e trực tiếp làm hồ sơ và nhận thì trong vòng bao nhiêu lâu sẽ nhận được bảo hiểm thất nghiệp ạ.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Có được uỷ quyền cho người thân hưởng bảo hiểm thất nghiệp?


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật Việc làm số: 38/2013/QH13Nghị định số 28/2015/NĐ-CP

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

  Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 12 /2014.đến tháng 7/2015. tôi nghĩ chế độ thai sản.tôi đi làm lại tháng 2/2016 có tham gia bảo hiểm lại.cuối tháng 5/2016 vì con nhỏ tôi xin nghĩ việc để chăm con.tính từ thời điểm tháng 12/2014 đến 5/2016.tôi tham gia đóng 12 tháng bảo hiểm (bị ngắt quãng 6 tháng thai sản ),vậy tôi có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp không.xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

  Một trong những điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là : Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với HĐLĐ xác định thời hạn hoặc HĐLĐ không xác định thời hạn. 12 tháng đống BHTN không yêu cầu phải đóng liên tục.

  Lưu ý: Nếu tại thời điểm chị nghỉ chế độ thai sản sau sinh con mà hợp đồng lao động vẫn còn thời hạn thì thời gian 6 tháng đó được tính đóng BHXH những không được tính đóng BHTN. 


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

  Luật việc làm năm 2013 

  Nghị định 28/2015/CĐ-CP Hướng dẫn Luật việc làm về Bảo hiểm thất nghiệp

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169