Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Hưởng chế độ gì khi bị chết lưu thai.

  • 31/05/2016
  • Hà Thị Thảo
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Em có thai được 7 tuần nhưng bị thai lưu ( cuối tháng 11/2015 ) , bệnh viện cho em nghỉ 20 ngày. Trước đây em có đóng BHXH được 17 năm, sau đó em nghỉ việc ( cuối tháng 12/2014) và mới tham gia BHXH lại vào tháng 11/2015 . Vậy xin cho em hỏi trường hợp của em có được hưởng chế độ BHXH hay không? Chế độ hưởng như thế nào ? Em xin cảm ơn !

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

   

  Theo quy định tại điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau.


  "1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Lao động nữ mang thai;..."

   

  Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý


  "1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:
  a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;
  b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;..."

   

  Như vậy, bạn là lao động nữ đang mang thai thuộc đối tượng đang tham gia bảo hiểm xã hội và bị chết lưu thai ở tuần thứ 7 của thai kỳ. Do đó, bạn sẽ được nghỉ việc 20 ngày để hưởng chế độ thai sản do chết lưu thai. 

   

  Mức hưởng chế độ thai sản của bạn là 100% tiền lương tháng đóng BHXH chia cho 24 ngày công lao động, sau đó nhân với số ngày bạn nghỉ việc hưởng chế đô thai sản. 

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hưởng chế độ gì khi bị chết lưu thai. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV: Trường Nghiêm – Công ty Luật Minh Gia

   

    Hotline: 1900.6169