Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Hỏi về điều động từ công chức sang viên chức tại đơn vị công lập

  • 20/08/2020
  • Nguyễn Thị Điển
  • Pháp luật về cán bộ, công chức đã có quy định cụ thể việc điều động, tùy theo những trường hợp cụ thể mà cán bộ, công chức có thể được điều động ngắn hạn hoặc lâu dài. Vậy quyền lợi của cán bộ, công chức trong thời gian điều động được quy định như thế nào, để được tư vấn cụ thể bạn có thể liên hệ với Luật sư để được giải đáp.

   1. Luật sư tư vấn về việc điều động công chức

  Theo quy định Luật cán bộ, công chức thì việc điều động công chức được thực hiện trong các trường hợp như: theo yêu cầu thực hiện nhiệm vụ cụ thể, do chuyển đổi vị trí công tác hoặc theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị và giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

  Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp cơ quan, đơn vị điều động không đúng quy định pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của công chức. Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp này và muốn tư vấn cụ thể về các vấn đề:

  - Điều kiện điều động công chức;

  - Chế độ công chức được hưởng trong thời gian điều động;

  - Trình tự, thủ tục thực hiện điều động công chức.

  Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

  2. Quy định pháp luật về điều động công chức

  Hỏi: Tôi là công chức, công tác tại cơ quan cấp tỉnh đã được 15 năm (2001 - 2015). Đến tháng 10/2015, tôi nhận được Quyết định điều động công tác của Thủ trưởng đơn vị xuống làm viên chức tại một đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở

  Trong khi cá nhân tôi không có sai phạm gì trong công tác, năm nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được tặng nhiều giấy khen, bằng khen và tốt nghiệp đúng chuyên ngành, làm công việc hiện tại cũng dúng chuyên ngành. Luật sư cho tôi hỏi: 1. Việc điều chuyển tôi từ công chức xuống làm viên chức như vậy có đúng không? 2. Thủ trưởng cơ quan đơn vị trước thời gian có thông báo nghỉ hưu bao nhiêu thì không được ký văn bản điều động, bổ nhiệm, luân chuyển... cán bộ công chức. 3. Cá nhân tôi có quyền được khiếu nại Quyết định điều chuyển cong tác trên không? Nếu có, thủ tục như thế nào?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1. Thủ trưởng cơ quan đơn vị trước thời gian có thông báo nghỉ hưu bao nhiêu thì không được ký văn bản điều động, bổ nhiệm, luân chuyển... cán bộ công chức. Hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể cho vấn đề này, nên có thể nói việc điều chuyển công tác khi thủ trưởng của bạn chưa nghỉ hữu là hợp pháp

   2. Việc chuyển đổi ban từ công chức sang viên chức là đúng sau sai?

  Theo điểm d, đ khoản 1  Điều 58 Luật Viên chức 2010 về việc chuyển đổi giưa công chức sang viên chức:

  "d) Cán bộ, công chức được chuyển sang làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật này;

  đ) Công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập khi hết thời hạn bổ nhiệm mà không được bổ nhiệm lại nhưng vẫn tiếp tục làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập đó thì được chuyển làm viên chức và bố trí công tác phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ;"

  Tại Điều 35 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP Quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức có quy định về Điều động công chức:

  “Việc điều động công chức được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  1. Theo yêu cầu nhiệm vụ cụ thể;

  2. Chuyển đổi vị trí công tác theo quy định của pháp luật;

  3. Theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị và giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền”.

  Về điều kiện điều chuyển giữa công chức hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể mà tùy thuộc vào từng cơ quan, địa phương sẽ có những quy định riêng.

  Như vậy, trường hợp của bạn đã công tác tại cơ quan công lập đã được 15 năm nếu đã hết thời hạn bổ nhiệm và không được bổ nhiệm lại nên đã được chuyển sang làm viên chức và bố trí công tác phù hợp hơn.

  Bạn được hưởng các chế độ sau điều động theo Điều 39 Nghị định 24/2010/NĐ-CP như sau:

  “1. Trường hợp công chức được điều động, luân chuyển đến vị trí công tác khác không phù hợp với ngạch công chức hiện giữ thì phải chuyển ngạch theo quy định tại Điều 29 Nghị định này và thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý đang đảm nhiệm kể từ ngày có quyết định điều động, luân chuyển.

  2.Trường hợp công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được điều động đến vị trí công tác khác mà phụ cấp chức vụ mới thấp hơn phụ cấp chức vụ hiện đang đảm nhiệm thì được bảo lưu phụ cấp chức vụ trong thời gian 06 tháng.”

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về điều động từ công chức sang viên chức tại đơn vị công lập. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169