Vy Huyền

Hỏi về chế độ đối với người lao động mang thai

Chào Quý công ty Luật Minh Gia. Tôi có điều thắc mắc về chế độ của lao động mang thai mong Luật sư giúp tư vấn dùm. Tôi là nhân viên của N, chức danh là nhân viên bán hàng trực tiếp. Tôi kí hợp đồng với công ty ngày 10/11/2011. Hiện nay tôi đang mang thai đứa thứ 2 tháng thứ 4, tôi có xin công ty cho chuyển bộ phận công tác nhưng công ty không đồng ý, trong khi lần mang thai đầu tôi được công ty hỗ trợ cho chuyển bộ phận.

Lần này, Giám Đốc trung tâm trực tiếp trả lời yêu cầu của tôi là: "anh không duyệt yêu cầu của em vì nếu duyệt cho em thì sau này những nhân viên nữ khác mang thai cũng có yêu cầu thì đều phải giải quyết sao? Còn nếu em không đủ sức khỏe để tiếp tục bán hàng thì em nộp đơn xin nghỉ không lương, anh sẽ duyệt".

Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp của tôi, công ty có trách nhiệm hỗ trợ công việc cho tôi lúc mang thai không? Nếu công ty ép tôi nghỉ không lương có được không vì tôi không thể hoàn thành chỉ tiêu công ty giao? Nếu tôi nghỉ không lương tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Tới tháng 11/2015 tôi hết hợp đồng 3 năm, mà tháng 10/2015 tôi sanh. Khi tôi nghỉ thai sản 6 tháng xong, tôi có được công ty tạo việc làm không? Hay công ty có quyền không nhận tôi vào làm nữa?

Mong Quý Luật sư giúp tư vấn dùm. Tôi rất chân thành cám ơn Quý Luật sư.

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm hỗ trợ công việc của công ty cho bạn lúc mang thai, có một số quy định pháp luật chung như sau:

Điều 155 Luật lao động năm 2012 quy định về Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau.

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định: “Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Bên cạnh đó, Công ty có thể có chế độ riêng cho bạn hưởng trong thời gian mang thai, phù hợp với quy định pháp luật. Bên cạnh đó, ban có xin công ty cho chuyển bộ phận công tác nhưng công ty không đồng ý, trong khi lần mang thai đầu bạn được công ty hỗ trợ cho chuyển bộ phận. Điều này không có quy định pháp luật nào điều chỉnh nên phụ thuộc hoàn toàn vào quy định của công ty.

Thứ hai, nếu công ty ép bạn nghỉ không lương có được không vì bạn không thể hoàn thành chỉ tiêu công ty giao? Ở đây công ty cho bạn nghỉ không lương để đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động của công ty cũng như sức khỏe của bạn. Không có điều gì là ép buộc ở đây cả. Việc này cũng giống việc bạn xin nghỉ phép bình thường. Vì vậy điều này không ảnh hưởng đến việc bạn không được nghỉ thai sản do theo Khoản 1 Điều 157 Luật lao dộng năm 2012, “Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Thứ ba, về câu hỏi của bạn: Tới tháng 11/2015 bạn hết hợp đồng 3 năm, mà tháng 10/2015 bạn sinh. Khi bạn nghỉ thai sản 6 tháng xong, bạn có được công ty tạo việc làm không hay công ty có quyền không nhận bạn vào làm nữa? Do cũng không có quy định pháp luật nào điều chỉnh về việc công ty sẽ tạo điều kiện việc làm cho người lao động nghỉ thai sản sau khi đã hết thời hạn hợp đồng, nên việc này phụ thuộc vào chính sách đối với người lao động của Công ty Nguyễn Kim. Còn theo nguyên tắc thì khi đó bạn đã hết hợp đồng lao động với công ty. Sau đó bạn có thể gia hạn hợp đồng hoặc ký hợp đồng mới với Công ty để tiếp tục làm việc.

Quy định về chế độ nghỉ thai sản, mời bạn tham khảo bài viết chúng tôi tư vấn tương tự sau đây:

>> Quy định về chế độ nghỉ thai sản

Trân trọng.

Luật gia: Trần Hoàng Việt - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay