Tuấn Luật sư

Hỏi về chế độ bồi thường, trợ cấp khi tai nạn lao động chết người

Hỏi: Tôi có 01 ông chú làm tại một công ty tư nhân tại Thanh Hóa, khi đang nghỉ trưa thì ông chú có vịn vào thanh sắt ngang của nhà trọ do công ty làm cho công nhân ở, do bị nhiễm điện nên ông chú bị điện giật và chết. Tôi muốn được tư vấn về chế độ bồi thường, tiền trợ cấp cho người chết và thân nhân người chết như thế nào? con mới 3 tuổi, vợ trẻ, bố và mẹ đều gần 60 tuổi,già mất sức lao động. Vậy những đối tượng nào được hưởng tử tuất?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì chú bạn bị điện giật và chết trong thời gian khi đang nghỉ trưa. Theo quy định của pháp luật về lao động hiện nay thì thời gian nghỉ trưa được tính vào thời giờ làm việc trong trường hợp như sau:

Điều 108 - Bộ luật lao động 2012. Nghỉ trong giờ làm việc

1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.

Hỏi về chế độ bồi thường, trợ cấp khi tai nạn lao động chết người

>> Hỏi về chế độ bồi thường, trợ cấp tuất, gọi: 1900.6169

Căn cứ vào quy định trên, bạn cần xem xem thời gian làm việc trong một ngày của chú bạn tại công ty là bao nhiêu tiếng. Nếu là 8 tiếng hoặc 6 tiếng đã rút ngắn thời gian thì thời gian nghỉ buổi trưa được tính vào thời giờ làm việc. Khi đó chú bạn sẽ được hưởng các chế độ tai nạn lao động. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 5 Thông tư 04/2015 do không xác định được người gây tai nạn nên bên phía công ty sẽ phải chi trả cho chị những khoản sau đây:

- Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

- Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

- Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động.

Điều 145 Bộ luật lao động, bạn sẽ được bồi thường như sau:

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

Về việc hưởng chế độ BHXH của chú bạn, BHXH sẽ trợ cấp 1 lần đối với trường hợp bị chết do tai nạn lao động như sau:

Điều 47. Trợ cấp một lần khi chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu tháng lương tối thiểu chung. 

Ngoài ra chú bạn sẽ được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của pháp luật. Về chế độ này, chúng tôi đã có một bài viết tư vấn khá cụ thể, bạn có thể tham khảo tại:

>> Tư vấn về chế độ tử tuất

Trân trọng!

Luật gia Đào Quang Vinh -  Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí