Tuấn Luật sư

Hỏi về các khoản trợ cấp được hưởng khi thôi việc

Xin được tư vấn khi nghỉ việc. Em tôi đi dạy học từ tháng 9 năm 1990 tới nay tháng 9 năm 2015, đã đóng bảo hiểm xã hội 25 năm. Hiện tại vì sức khỏe nên không thể công tác tiếp được, nên phải xin nghỉ việc. Vậy khi nghỉ việc tôi được hưởng các chế độ trợ cấp như thế nào? Cách tính ra sao. Xin chân thành cám ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu, khi thôi việc sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc. Cụ thể:

Thứ nhất, về bảo hiểm thất nghiệp.

Điều kiện, hồ sơ, thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn có thể tham khảo tại:
https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/dieu-kien-huong-tro-cap-that-nghiep.aspx
https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/thoi-gian-huong-tro-cap-that-nghiep-va-ho-so-huong-tro-cap-that-nghiep.aspx

Về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến năm 2015, như vậy sẽ được hưởng 6 tháng trợ cấp thất nghiệp. Cứ mỗi tháng được hưởng 60% tiền lương, tiền công dùng để đóng BHXH.

Thứ hai, về trợ cấp thôi việc.

Đối với thời gian không tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ năm 1990 đến năm 2008, khi thôi việc sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc do cơ quan, tổ chức bạn đang làm trả.

Cứ từ đủ 12 tháng làm việc sẽ được hưởng 0,5 tháng bình quân tiền lương tiền lương.

Mức bình quân tiền lương, tiền công dùng để hưởng trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp thôi việc là bình quân 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Ngoài ra, trường hợp này do em bạn đã tham gia BHXH được hơn 20 năm, do vậy, không được rút BHXH để được hưởng BHXH một lần. Nếu chưa đủ điều kiện về tuổi để được hưởng lương hưu thì được bảo lưu thời gian đã đóng BHXH đợi đến khi đủ tuổi để được chế độ hưu trí.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về các khoản trợ cấp được hưởng khi thôi việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Cv. Nguyễn My – Công ty luật Minh Gia
 
 

Gọi ngay