Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Hết thời gian học nghề NSDLĐ có bắt buộc phải ký HĐLĐ

  • 27/08/2015
  • Đỗ Hân
  • Nếu NLĐ được công ty nhận vào học nghề thì sau khi học xong công ty cho thử việc 1 tháng, sau đó thi xét tuyển tay nghề rồi mới ký HĐLĐ với những người đạt điều kiện. Như vậy có sai so với khoản 3 điều 61 bộ luật LĐ 2012 không ạ?

  Trường hợp sau khi hết thời hạn học nghề, công ty ký HĐLĐ với NLĐ nhưng trong đó có thỏa thuận về thời gian thử việc thì có đúng hay không? Khi người sử dụng LĐ và NLĐ thỏa thuận về thử việc thì có bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc hay không?
  Tôi xin cám ơn!

   

  Hết thời gian học nghề NSDLĐ có bắt buộc phải ký HĐLĐ


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Căn cứ theo quy định tại Điều 61 Bộ luật lao động 2012 cụ thể như sau:

  Điều 61. Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động

  1. Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí.

  Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

  Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

  2. Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận.

  3. Hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật này.

  4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm tạo điều kiện để người lao động tham gia đánh giá kỹ năng nghề để được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

  Do đó, sau khi hết thời hạn học nghề thì NSDLĐ không bắt buộc phải ký HĐLĐ với NLĐ (trừ trường hợp NLĐ học nghề xong không làm việc cho doanh nghiệp hoặc không đủ điều kiện kí kết hợp đồng lao động theo BLLĐ). Bên cạnh đó, NLĐ và NSDLĐ mới chỉ kí hợp đồng học nghề, sau khi kết thúc thời gian học nghề công ty muốn ký tiếp hợp đồng thử việc trước khi ký hợp đồng làm việc là hoàn toàn hợp lý. Ngoài ra, việc thi tay nghề chỉ là cơ sở để doanh nghiệp cấp chứng chỉ nghề cho NLĐ chứ không ảnh hưởng đến việc kí HĐLĐ.

  Do đó, trường hợp sau khi hết thời hạn học nghề, công ty ký HĐLĐ với NLĐ nhưng trong đó có thỏa thuận về thời gian thử việc là không trái pháp luật. Khi người sử dụng LĐ và NLĐ thỏa thuận về thử việc thì nên ký hợp đồng thử việc để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hết thời gian học nghề NSDLĐ có bắt buộc phải ký HĐLĐ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Lê Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169