Nguyễn Văn Cảnh

Giáo viên Trung học được cử đi đào tạo có được giảm định mức tiết dạy không?

Luật sư tư vấn trường hợp giáo viên trung học phổ thông được cử đi đào tạo hệ sau đại học thì có được giảm tiết dạy trong tuần hay không? Nội dung tư vấn như sau:

Luật sư cho tôi hỏi: Tôi là giáo viên môn tiếng Anh được sở giáo dục và đào tạo cử đi học sau đại học hệ tập trung. Năm học 2018-2019 do điều kiện học vào thứ 7 và chủ nhật cuối tuần, tôi có nguyện vọng xin về trường dạy và được hiệu trưởng nhà trường đồng ý về dạy nguyên lương, tuy nhiên hiệu trưởng nhà trường lại bố trí cho tôi dạy học như quy định các giáo viên khác là 17 tiết/tuần. Như vậy có đúng với luật giáo dục không? Tôi có được giảm tiết dạy không? Nếu có xin luật sư gửi cho tôi tên Thông tư và văn bản quy phạm ạ. Xin cảm ơn  

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về việc giáo viên trong thời gian được cử đi đào tạo không được tham gia giảng dạy cũng như việc hạn chế, giảm số tiết dạy. Theo quy định của Điều 6 thông tư 28/2009/TT- BGDĐT quy định về định mức tiết dạy của giáo viên như sau:

Định mức tiết dạy là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần, cụ thể như sau:

1. Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết;

2. Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc nội trú là 17 tiết ở cấp trung học cơ sở, 15 tiết ở cấp trung học phổ thông;”

Như vậy, do thời gian bạn được cử đi học sau đại học hệ tập trung vào thứ 7 và ngày chủ nhật không ảnh hưởng đến việc tham gia giảng dạy tại nhà trường. Do vậy, việc bạn đi dạy và việc nhà trường bố trí cho bạn dạy 17 tiết mỗi tuần (nếu là giáo viên trung học phổ thông) vẫn phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ ba, về vấn đề giảm tiết dạy đối với trường hợp của bạn.

Theo quy định của thông tư 28/2009/TT- BGDĐT về chế độ giảm định mức tiết dạy và quy đổi các hoạt động chuyên môn khác ra tiết dạy tại Điều 8, Điều 9, Điều 10 thông tư này quy định các trường hợp giảm định mức tiết dạy gồm:

“Điều 8. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm các công việc chuyên môn

1. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp tiểu học được giảm 3 tiết/tuần, ở cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông được giảm 4 tiết/tuần.

2. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường phổ thông dân tộc nội trú cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông được giảm 4 tiết/tuần. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường chuyên, trường bán trú được giảm 4 tiết/tuần. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật được giảm 3 tiết/tuần.

3. Giáo viên kiêm phụ trách phòng học bộ môn được giảm 3 tiết/môn/tuần.

4. Giáo viên kiêm nhiệm phụ trách công tác văn nghệ, thể dục toàn trường, phụ trách vườn trường, xưởng trường, phòng thiết bị, thư viện (nếu các công tác này chưa có cán bộ chuyên trách) được tính giảm từ 2 - 3 tiết/tuần tùy khối lượng công việc và do hiệu trưởng quyết định.

5. Tổ trưởng bộ môn được giảm 3 tiết/tuần.

Điều 9. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm công tác Đảng, đoàn thể và các tổ chức khác trong nhà trường

1. Giáo viên kiêm bí thư đảng bộ, bí thư chi bộ nhà trường, chủ tịch công đoàn trường hạng I được giảm 4 tiết/tuần, các trường hạng khác được giảm 3 tiết/tuần.

2. Giáo viên kiêm công tác bí thư đoàn, phó bí thư đoàn cấp trường được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định số 61/2005/QĐ-TTg ngày 24 tháng 3 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và trung học phổ thông.

3. Giáo viên kiêm chủ tịch hội đồng trường, thư ký hội đồng trường được giảm 2 tiết/tuần.

4. Giáo viên kiêm trưởng ban thanh tra nhân dân trường học được giảm 2tiết/tuần.

5. Để đảm bảo chất lượng giảng dạy và chất lượng công tác, mỗi giáo viên không làm kiêm nhiệm quá 2 chức vụ và được hưởng chế độ giảm định mức tiết dạy của chức vụ có số tiết giảm cao nhất.

Điều 10. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với các đối tượng khác

1. Giáo viên được tuyển dụng bằng hợp đồng làm việc lần đầu được giảm 2 tiết/tuần.

2. Giáo viên nữ có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống, mỗi tuần lễ được giảm 3 tiết (đối với giáo viên trung học phổ thông, trung học cơ sở) và 4 tiết (đối với giáo viên tiểu học).”

Như vậy, trường hợp của bạn không được giảm định mức tiết dạy theo quy định của pháp luật hiện hành (cụ thể là chương III thông tư 28/2009/TT- BGDĐT).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề mà bạn đã gửi đề nghị tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí