Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Giải quyết vấn đề đóng trùng bảo hiểm xã hội.

  • 12/01/2017
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư tư vấn về cách giải quyết khi có 2 sổ bảo hiểm xã hội trở lên có thời gian đóng trùng bảo hiểm xã hội. Cụ thể như sau:

    

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Phải làm gì khi có 2 số sổ BHXH?

  Trước đây tôi đã có số sổ BHXH nhưng năm 2015 tôi chuyển chổ làm mới nhưng tôi lại thấy số sổ bhxh của tôi là số mới nên tôi thấy lạ, hay là do tôi đổi số cmnd nên khi tôi đến công ty mới họ đã làm số sổ mới cho tôi . Vậy điều đó có ảnh hưởng tới quyền lợi của tôi hay không? Tôi rất mong được câu trả lời sớm từ cất thẩm quyền. Tôi chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Có nhiều sổ bảo hiểm thì phải làm thủ tục gì?". Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị:

  - Luật Bảo hiểm Xã hội 2014

  - Quyết định số 959/QĐ-BHXH

  1 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Hỏi về cho mượn chứng minh nhân dân để đóng BHXH​

  Dạ chào luật sư ạ. Cho tôi hỏi một vấn đề về bảo hiểm xã hội ạ. Vợ tôi hiện đã công tác tại trường mầm non và đã đóng bảo hiểm xã hội được 4 năm( từ năm 2012 đến nay). Trong thời gian đó vợ tôi đã cho 1 người khác mượn chứng minh thư để làm hồ sơ đi làm công ty( từ tháng 8/2014-6/2015) hiện người đó đã nghỉ việc. Và khi lên bảo hiểm huyện hỏi thì người ta báo là 2 đơn vị đóng cùng 1 "số" sổ bảo hiểm. Vợ tôi sắp thi biên chế vào trường. Vậy cho tôi hỏi. - Thứ nhất, nếu để sổ bảo hiểm như vậy có ảnh hưởng đến thi biên chế không ạ? -Thứ hai, nếu muốn hủy cái trùng kia thì phải làm như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Luật sư tư vấn về trường hợp đóng trùng BHXH của hai người lao động

  Còn việc điều kiện thi tuyển công chức, viên chức sẽ căn cứ vào điều kiện thi tuyển, xét tuyển đặt ra, không liên quan gì tới việc đóng trùng bảo hiểm xã hội.
   

  2 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Đóng trùng BHXH giải quyết thế nào?

  Xin quý công ty tư vấn giúp trường hợp sau. Cảm ơn quý công ty rất nhiều? Tôi là viên chức của 1 Bệnh viện Thành phố. Tôi đã có đơn xin thôi việc từ ngày 31/12/2015 nhưng do Bệnh viện chưa đồng ý lên đến ngày 1/5/2016 tôi mới nhận được quyết định thôi việc của Sở y tế cơ quan Bệnh viện trực thuộc. Nhưng do hoàn cảnh gia đình nên sau khi viết đơn xin nghỉ việc tôi không thể tiếp tục làm tại viện đến lúc có quyết định cho thôi việc của Sở y tế. Tôi đã về gần nhà và xin vào làm tại 01 bệnh viện tư nhân và đóng BHXH theo số sổ BHXH cũ( vì sổ chưa đc cơ quan chốt và trả) từ tháng 01/01/2016. Vậy quý công ty cho tôi hỏi rằng như vậy tôi có được chốt sổ bảo hiểm tại cơ quan cũ hết 31/12/2015 không?? Tôi đang rất lúng túng không biết giải quyết thế nào . Mong nhận được sự tư vấn sớm từ quý công ty

  Trả lời tư vấn:

  Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin chị cung cấp thì chị nghỉ việc từ 31/12/2015 nhưng đến 1/5/2016 mới có quyết định thôi việc của sở y tế. Để xác định thời gian chốt BHXH của chị, tôi chia ra hai trường hợp:

  - Trường hợp thứ nhất: khi chị nghỉ việc, cơ quan báo giảm lao động với lý do hai bên thoả thuận tạm hoãn hợp đồng. Nếu đã báo giảm lao động như vậy thì đến khi chị chính thức nghỉ việc, cơ quan bảo hiểm sẽ chốt thời gian đóng BHXH cho chị đến cuối tháng 12/2015.

  - Trường hợp thứ hai: Khi chị nghỉ việc, cơ quan không báo giảm lao động thì thời điểm chốt sổ BHXH cho chị được xác định là khi có quyết định thôi việc của sở y tế, tức là đến hết tháng 4/2016.

  Nếu rơi vào trường hợp thứ hai, thì chị sẽ có một khoảng thời gian đóng trùng BHXH. 

  Tại Quyết định 959/QĐ-BHXH có quy định “Hoàn trả: là việc cơ quan Bảo hiểm xã hội chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội

   

  Theo quy định trên, khi người lao động bị đóng trùng Bảo hiểm xã hội thì cơ quan Bảo hiểm xã hội có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền đã đóng trùng đó. 

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết vấn đề đóng trùng bảo hiểm xã hội.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

    Hotline: 1900.6169