1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc có phải bồi thường chi phí đào tạo không?

  • 22/04/2021
  • Lại Thị Nhật Lệ
  • Hợp đồng thử việc là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm thử, thời gian thử việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong thời gian đó.

  1.Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về lao động

  Hiện nay, có rất nhiều trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng học việc do rất nhiều lý do nhưng chủ yếu xuất phát từ việc không phù hợp với môi trường của doanh nghiệp. Vậy khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng học việc có cần thuân thủ về điều kiện thời gian báo trước như đối với đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động cần lưu ý những vấn đề gì để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của mình ?

  Đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định của pháp luật về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc.

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  2.Tư vấn quy định của pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc

  Câu hỏi tư vấn: Kính gửi Luật sư, Ngày 26/10 tôi có kí HĐLĐ thử việc 2 tháng với chức danh quản lý và HĐ đào tạo thời gian 37 ngày (không ghi rõ nội dung đào tạo). Nội dung HĐ đào tạo có quy định bồi thường tiền đào tạo nếu tôi tự ý nghỉ trong thời gian đào tạo, sau khi hết thời gian thử việc mà không ký HĐ chính thức và cả trong trường hợp cty đánh giá tôi không phù hợp với công việc. Như vậy có trái quy định pháp luật không? Trong thời gian đào tạo thì công ty không thông báo nội dung đào tạo bao gồm những gì, cũng như sắp xếp công việc không phù hợp với quá trình đào tạo. Vậy tôi có được quyền đơn phương chấm dứt HĐ thử việc mà ko phải bồi thường HĐ đào tạo không ?? Kính mong luật sư giúp đỡ.

  Trả lời: Sau khi nghiên cứu về trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra những thông tin tư vấn như sau:

   Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động 2019 quy định về thời gian thử việc như sau:

  Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

  1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

  Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

  Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

  3.Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

  Chiếu theo quy định nêu trên, thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả cho NLĐ. Trong trường hợp mà NLĐ không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng đã giao kết.  Theo đó, nếu bị người sử dụng lao động yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại trong thời gian thử việc thì người lao động vẫn có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc, không cần báo trước và cũng không có nghĩa vụ phải bồi thường (do không đạt yêu cầu đối với công việc được giao trong thử việc). Vì vậy, thỏa thuận trong hợp đồng về bồi thường chi phí đào tạo nếu tự ý nghỉ trong thời gian đào tạo và cả trong trường hợp công ty đánh giá bạn không phù hợp với công việc là trái quy định của pháp luật. 

  Trân trọng!

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169