LS Vy Huyền

Đơn phương chấm dứt HĐLĐ có phải trả chi phí đào tạo không

Luật sư tư vấn về trường hợp người lao động có cần phải trả chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng và người sử dụng lao động không trả lại sổ BHXH khi chấm dứt hợp đồng.

 

Xin chào, Tôi tên Lê M. Tên đang là bị đơn của 1 vụ kiện đòi chi phí đào tạo. Nội dung: Tôi có ký giao kèo là sẽ làm việc 12 tháng cho công ty, nếu không phải bồi thường hoàn toàn chi phí đào tạo. Tôi làm việc được 10 tháng rồi xin nghĩ. Khi xin nghĩ tôi có làm đơn và báo trước 45 ngày. Giờ công ty yêu cầu tôi phải hoàn trả 100% chí phí đào tạo. Cá nhân tôi thấy việc hoàn trả là không hợp lý, vì HDLD của tôi thuộc HD không xác định thời hạn và công ty tôi đã thông báo sáp nhập với công ty khác hoạt động mọi công việc như công ty cũ. Theo như HDLD của tôi đã ký, trong đó công ty có ghi mục “nếu như người lao động đi đào tạo ít hơn một tháng thì làm cho công ty một năm”, còn tôi chỉ được đi đào tạo 14 ngày là ít hơn nửa tháng thì phải làm cho công ty nửa năm, nhưng tôi đã làm cho công ty được 10 tháng; vì vậy tôi nghĩ mình không phải trả không biết như tôi suy nghĩ có đúng luật không? Và công ty nói sẽ không trả sổ BHXH nếu như tôi không trả chi phí đào tạo. Xin hỏi yêu cầu của tôi có hợp lý không? nếu ra toà thì có khả năng thắng không? nếu thua thì có nộp án phí không? mức án phí là bao nhiêu (chi phí đào tạo là 42 triệu)? Và công ty không trả sổ BHXH cho tôi có hợp lý không? Xin cảm ơn nhiều.

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu trợ giúp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Bộ luật Lao động 2012 có quy định về việc người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ như sau:

 

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động
3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

 

Do đó, bạn đã thực hiện đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc đào tạo là một phần trong HĐLĐ, và bạn đã chấm dứt HĐ đúng luật, cho nên bạn không phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty.

 

Về trách nhiệm trả sổ BHXH cho người lao động khi kết thúc hợp đồng, pháp luật có quy định như sau:

 

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau: 


2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.


Như vậy, công ty sẽ có trách nhiệm trả lại sổ BHXH cho bạn khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định. Trường hợp công ty không trả sổ, bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến Ban giám đốc công ty, trường hợp vẫn không giải quyết gửi đơn đến Phòng Lao động thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đơn phương chấm dứt HĐLĐ có phải trả chi phí đào tạo không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng,

CV. Đoàn Quỳnh Thơ – công ty luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn