Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Đối tượng hưởng phụ cấp ưu đãi và phụ cấp công tác lâu năm

  • 23/02/2016
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Kính gửi luật sư! Trường tôi đang công tác là một trường đang thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Chúng tôi được hưởng các NĐ 61. Nhưng đến tháng 1 năm 2016 chúng tôi bị cắt hết các khoản phụ cấp ưu đãi, phụ cấp lâu năm ở vùng khó khăn, theo thông tin thì nghe nói NĐ 61 quy định vùng khó khăn được hưởng hết năm 2015. vậy bao giờ chúng tôi được hưởng lại hay cắt luôn các khoan phụ cấp lâu năm và 61 vậy. Xin cảm ơn.


  Trả lời:

  Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị được tư vấn như sau:

  Đối với các khoản phụ cấp như phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thu hút và phụ cấp lâu năm đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được quy định tại Nghị định 61/2006/ NĐ – CP Về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và Nghị định 116/2010/ NĐ – CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

  Điều 7 Nghị định 61/2006/ NĐ - CP quy định về phụ cấp ưu đãi như sau:

  " Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang công tác tại các cơ sở giáo dục, đào tạo thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp ưu đãi mức 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) và không hưởng phụ cấp ưuđãi đã quy định tại Quyết định số 244/2005/QĐ - TTg ngày 06  tháng 10 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập".

  Điều 5 Nghị định 116/2010/ NĐ – CP quy định về phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như sau:

  “ Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp hàng tháng tính theo thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn như sau:

  1. Mức 0,5 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 5 năm đến dưới 10 năm;

  2. Mức 0,7 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm đến dưới 15 năm;

  3. Mức 1,0 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 15 năm trở lên”.


  Hiện tại, hai văn bản pháp luật trên hiện vẫn đang có hiệu lực pháp luật. Vì vậy, nếu thuộc các trường hợp nêu trên thì chị vẫn được hưởng các khoản phụ cấp, và với mức theo quy định chúng tôi nêu.

  Theo như chị trình bày, hiện trường chị cắt hết các khoản phụ cấp ưu đãi, phụ cấp lâu năm. Đối với trường hợp trên, chị kiểm tra thông tin vùng chị công tác còn được công nhận là vùng có điều kiện kinh tế -xã hội đặc biệt khó khăn theo quyết định của UBND không?

  Nếu kết quả kiểm tra cho kết quả vùng chị công tác vẫn là vùng được công nhận có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì chị liên hệ với ban giám hiệu Nhà trường hoặc Nhà trường liên hệ với đơn vị chủ quản để có câu trả lời có căn cứ  pháp luật.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đối tượng hưởng phụ cấp ưu đãi và phụ cấp công tác lâu năm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169