Tuấn Luật sư

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động

Hỏi: Tôi xin hỏi luật sư mong luật sư trả lời giúp tôi với: Tôi năm nay 45 tuổi và 26 năm đóng bảo hiểm xã hội đồng thời lao động trong ngành độc hại thì tôi có được nghỉ hưu không? Tôi cảm ơn luật sư nhiều!
Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động
Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao độngTrả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn không nói rõ mình là nam hay nữ, công tác trong môi trường độ hại thời gian là bao lâu nên chứng tôi có hướng tư vấn cho bạn như sau:

Đối với trường hợp về hưu trước tuổi, pháp luật hiện hành có quy định như sau:

Điều 51 – Bộ luật lao động 2012. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành. 

Ngoài đáp ứng được điều kiện là suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì người lao động còn cần đáp ứng đưuọc những điều kiện sau đây:

Trường hợp thứ nhất, nếu như bạn chưa đủ số năm công tác trong môi trường độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành thì bạn cần đáp ứng được về độ tuổi để nghỉ hưu. Trong trường hợp bạn là nữ thì cần đáp ứng được độ tuổi để hưởng chế độ hưu là đủ 45 tuổi. Trong trường hợp bạn là nam thì cần đáp ứng được độ tuổi để hưởng chế độ hưu là đủ 50 tuổi.

Trường hợp thứ hai, nếu như bạn đã đủ 15 năm công tác trong môi trường độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện về hưu trước tuổi mà không cần đáp ứng đủ độ tuổi để về hưu.

Trân trọng!

Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí