Lò Thị Loan

Điều kiện ký kết phụ lục sửa đổi thời hạn thực hiện hợp đồng lao động

Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực pháp lý tương đương hợp đồng lao động. Vậy trong trường hợp nào được sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động? Pháp luật hiện nay quy định như thế nào về việc ký thêm phụ lục hợp đồng của hợp đồng lao động? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về phụ lục hợp đồng lao động.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về hợp đồng lao động như:

+ Nắm được các điều kiện để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục ký thêm phụ lục hợp đồng lao động;

+ Biết được những trường hợp nào NSDLĐ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về sửa đổi hợp đồng lao động và quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động.

Tôi có câu hỏi liên quan đến việc ký hợp đồng với người lao động cần luật sư tư vấn, cụ thể như sau: Công ty tôi là DN nhà nước hoạt động trong lĩnh vực vận tải, theo thỏa thuận với người lao động khi lao động tuyển mới vào làm việc tại cơ quan lần lượt sẽ ký các loại HĐLĐ: Thử việc -> 12 tháng-> 36 tháng -> Không xác định thời hạn. Bình thường nếu người lao động hoàn thành nhiệm vụ thì cứ theo thời gian sẽ ký các loại hợp đồng như trên. Tuy nhiên có 1 số lao động trong thời gian thực hiện HĐLĐ họ vi phạm rất nhiều lỗi về chấp hành nội quy lao động (như nghỉ vô lí do, đi làm muộn thường xuyên... và các lỗi về nghiệp vụ chuyên môn). Đối với những lao động này bên mình định áp dụng kéo dài HĐLĐ xác định thời hạn. Ví dụ: NLĐ đang thực hiện HĐLĐ 12 tháng thì hết 12 tháng sau khi đánh giá lao động này VP nhiều lỗi trong thời gian thực hiện, đề xuất kéo dài thêm 12 tháng coi như thử thách, nếu trong 12 tháng của HĐ mới NLĐ thực hiện tốt công ty sẽ ký tiếp HĐLĐ 36 tháng, hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ nếu tiếp tục mắc nhiều lỗi. Xin hỏi chúng tôi áp dụng như này có đúng không, mong nhận được tư vấn của Luật sư! Trân trọng cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về sửa đổi thời hạn trong hợp đồng lao động xác định thời hạn

Căn cứ quy định tại Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 quy định về hợp đồng lao động xác định thời hạn và việc kí hợp đồng lao động mới khi hợp đồng lao động hết hạn như sau:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.”

Đồng thời, Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục lao động, cụ thể là: “Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động.”

Như vậy, đối với HĐLĐ xác định thời hạn thì trước khi hết hạn công ty của bạn có quyền thỏa thuận với NLĐ về việc sửa đổi thời hạn của HĐLĐ 1 lần duy nhất và không được thay đổi loại HĐLĐ đã giao kết ban đầu. Do vậy, nếu ký kết HĐLĐ 12 tháng (hợp đồng lần 1) chưa hết thời hạn thì được quyền thỏa thuận với người lao động sửa đổi về thời hạn hợp đồng với điều kiện là cộng cả thời gian trong hợp đồng lao động và thời gian theo phụ lục không được làm thay đổi loại hợp đồng.

Lưu ý: Chỉ có thể ký phụ lục sửa đổi thời hạn của HĐLĐ khi HĐLĐ chưa hết thời hạn. Nếu đã hết thời hạn thì không thể ký phụ lục sửa đổi hợp đồng được. Ví dụ: HĐLĐ có thời hạn từ 01/12/2017 tới hết ngày 31/12/2018. Nếu công ty muốn thỏa thuận ký sửa đổi thời hạn hợp đồng thì phải ký phụ lục trước khi hết hạn (tức từ ngày 31/12/2018 trở về trước đó).

Thứ hai, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Căn cứ quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao như sau:

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

..."

Như vậy, theo quy định trên việc người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc là một trong những căn cứ để người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Việc đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc phải có quy chế đánh giá do doanh nghiệp ghi nhận trong nội quy, quy chế cụ thể của doanh nghiệp. Do vậy, khi công ty có đủ những căn cứ đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo nội quy, quy chế thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điều 38 BLLĐ 2012.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Tư vấn miễn phí