Trần Phương Hà

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

tôi đang công tác và đóng BHXH được 6 năm. Vậy tôi có nghỉ chế độ 1 lần được không ạ. Và những khoản phụ cấp và thanh toán bảo hiểm như thế nào.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi công ty luật Minh Gia hiện tôi đang công tác và đóng BHXH được 6 năm. Vậy tôi có nghỉ chế độ 1 lần được không ạ. Và những khoản phụ cấp và thanh toán bảo hiểm như thế nào. tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn muốn hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần sẽ dựa trên những quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể:

Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần 

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Như vậy, nếu bạn nghỉ việc, đóng bảo hiểm xã hội được 6 năm và thuộc một trong những những trường hợp nêu trên thì sẽ có thể được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Nếu đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, bạn sẽ được hưởng chế độ như sau:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Tính đến hết 2015, bạn đóng bảo hiểm xã hội được 6 năm. Như vậy, bạn sẽ được hưởng: 4 x 1.5 + 2 x 2 = 10 tháng (tiền lương tháng được xác định theo mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội).

Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội 2014. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia Nguyễn Thương – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí