Luật sư Trần Khánh Thương

Đi làm ngày nghỉ lễ 30/4 và ngày 1/5 được hưởng lương thế nào?

Để hiểu rõ quy định về người lao động làm vào ngày nghỉ lễ 40/4 và ngày quốc tế lao động 1/5 hưởng lương thế nào bạn cần tìm hiểu tại bộ luật lao động và các văn bản liên quan để biết những ngày nghỉ lễ tế người lao động được hưởng nguyên lương và cách tính tiền lương làm thêm giờ, làm thêm vào ban đêm cũng như nhiều vấn đề khác liên quan.

1. Tư vấn quy định về chế độ hưởng lương khi làm việc vào ngày nghỉ lễ

Nếu bạn là người lao động hoặc người sử dụng lao động muốn tìm hiểu nhưng không có thời gian và muốn đảm bảo tối đa quyền lợi của mình, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6169 mọi vướng mắc của bạn sẽ được giải đáp, qua đây luật sư sẽ trợ giúp để bạn:

- Nắm rõ quy định pháp luật về thời gian nghỉ lễ, cách tính lương khi làm việc vào ngày nghỉ

- Hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định pháp luật lao động

- Bạn bảo vệ được quyền lợi của mình và có căn cứ pháp lý để yêu cầu khi một bên vi phạm nghĩa vụ

- Bạn được hỗ trợ, tư vấn và đại diện giải quyết tranh chấp (nếu có).

Ngoài ra bạn tham khảo tình huống tư vấn sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề đi làm ngày nghỉ lễ.

2. Đi làm ngày nghỉ lễ 30/4 và ngày 1/5 được hưởng lương thế nào?

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư Luật minh Gia, tôi là Tùng, hiện đang làm việc tại xí nghiệp đầu máy NH, sắp tới theo lịch làm việc thì tôi được nghỉ lễ 30/4 theo quy định, tuy nhiên tôi vừa nhận thông báo phải làm việc và trực vào ngày nghỉ 30/4 và ngày 1/5 tới đây. Tôi muốn hỏi như vậy tôi sẽ được hưởng lương vào ngày nghỉ này thế nào? tôi có được hỗ trợ thêm ngoài lương không? Xin cảm ơn luật sư.
 

Đi làm ngày nghỉ lễ 30/4 và ngày 1/5 được hưởng lương thế nào?

>> Tư vấn Cách tính tiền lương làm thêm ngày nghỉ lễ, tết, gọi: 1900.6169


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

2.1 - Cách tính lương khi làm việc làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

Bộ luật Lao động 2012 quy định về cách tính tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.


3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

2.2 - Quy định về nghỉ lễ, tết

Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 về nghỉ lễ, tết quy định:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Theo đó, trường hợp của anh là làm thêm vào ngày 30/4 và 1/5 là ngày nghỉ lễ, tết có hưởng lương. Vì vậy, đối chiếu với quy định tại Điều 97 BLLĐ 2012 thì:

- Nếu làm thêm vào ban ngày trong hai ngày lễ trên, người sử dụng lao động phải trả lương cho bạn ít nhất bằng 300% (tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc)

- Nếu làm thêm vào ban đêm thì ngoài tiền lương tính theo ngày lễ và tiền lương làm ban đêm thì người sử dụng lao động phải trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày cho bạn.

>> Luật sư tư vân pháp luật lao động, Gọi: 1900.6169

3. Tư vấn về việc làm thêm giờ theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Xin chào Luật sư,XIn luật sư tư vấn thêm cho e về chế độ đi làm chủ nhật và có nghỉ bù.Hiện tại ở công ty e đang có trường hợp công nhân đi làm ngày chủ nhật và nghỉ 2 ngày (2 ngày này ko có lương) và có tính lương ngày chủ nhật. Nghỉ 2 ngày này để đảm bảo công nhân không phải làm việc 7 ngày liên tiếp.ví dụ: Đi làm ngày 11.6 thì nghỉ ngày 9.6 và 16.6.Tính lương 200% ngày 11.6 và 9.6 +16.6 nghỉ ko lương.Như vậy công ty có tính đúng lương cho NLĐ ko ạ?Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chảo bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn luật lao động đến Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 97 Bộ luật lao động 2012 quy định:

"Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày."

Như vậy, nếu Chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần của Công ty thì khi làm thêm vào Chủ nhật sẽ được tính 200%. Và phía Công ty đã bố trí cho người lao động nghỉ bù 2 ngày không hưởng lương và tính lương vào ngày đi làm Chủ nhật đó là đúng với quy định của pháp luật.

Gọi ngay