Cà Thị Phương

Để người lao động làm việc 10 giờ trong 1 ngày thì người sử dụng lao động cần làm gì?

Xin chào công ty Luật Minh Gia, Công ty tôi muốn cho người lao động làm việc 10 giờ trong 1 ngày thì có được không? và cần phải làm thủ tục gì? Xin cảm ơn luật sư.

Nội dung tư vấn: Xin chào, Công ty Luật Minh Gia, tôi có một thắc mắc về thời giờ làm việc mong được quý công ty giải đáp thắc mắc. Theo quy định tại khoản 2, điều 104 Bộ Luật lao động 2012 về thời giờ làm việc bình thường cho phép doanh nghiệp lựa chọn quy định thời giờ làm việc theo ngày, giờ, tuần. Cho tôi hỏi, trường hợp quy định làm việc theo tuần với số giờ làm việc trong ngày không quá 10 giờ thì doanh nghiệp có phải làm thủ tục gì đặc biệt không, ví dụ như doanh nghiệp cần thiết phải báo cáo với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hay không? Rất mong nhận được phản hồi của quý công ty. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với vướng mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động 2012 về thời giờ làm việc bình thường:

 

“1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần
 

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần. Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.


…….”

Đối với trường hợp công ty bạn chọn thời gian làm việc theo tuần với số giờ làm việc trong ngày không quá 10 giờ / ngày thì công ty chỉ cần đảm bảo thời gian lao động của người lao động đó không quá 48 giờ trong một tuần. Việc để người lao động làm việc không quá 10 giờ/ngày công ty không cần phải báo cáo lên Sở lao động thương binh – xã hội mà chỉ cần thoả thuận với người lao động và thể hiện rõ trong Hợp đồng lao động về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi…Tuy nhiên, thì nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí