Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Đã làm tại nơi làm việc mới nhưng chưa được trả sổ bảo hiểm

  • 11/01/2021
  • Phương Thúy
  • Để đáp ứng với tình hình thực tế, Bộ luật lao động 2019 đã được thông qua để có những điều chỉnh kịp thời nhằm giải quyết những vấn đề trong quan hệ lao động. Tuy nhiên, quan hệ lao động không chỉ được điều chỉnh theo quy định của Bộ luật lao động mà còn bị ràng buộc bởi các văn bản quy phạm pháp luật khác như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật việc làm, Luật an toàn vệ sinh lao động và các Nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

  1.Luật sư tư vấn về lao động.

  Để bảo vệ quyền lợi của các chủ thể trong quan hệ lao động, pháp luật đã đặt ra những quy chuẩn chung nhằm tạo ra môi trường lao động bình đẳng, văn minh và tiến bộ. Theo đó, các doanh nghiệp bên cạnh việc tuân thủ các quy định pháp luật thì trong các trường hợp nhất định phải xây dựng nội quy lao động nhằm tạo lên cơ cở xử lý các hành vi vi phạm trong môi trường làm việc. Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ có thai, trẻ em, người cao tuổi thì pháp luật cũng xử lý rất nghiêm khắc các trường hợp không tuân thủ quy định về bảo vệ các đối tượng nêu trên.

  Nếu bạn đang gặp khó khăn về pháp lý và đang băn khoản không biết giải quyết như thế nào, đừng ngần ngại hãy gọi điện cho chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

  2. Đã làm tại nơi làm việc mới nhưng chưa được trả sổ bảo hiểm

  Tôi là giáo viên đang dạy hợp đồng đóng bảo hiểm tại 1 trường THCS. Cuối năm 2016 tôi có thi viên chức và k đỗ do vậy phải chấm dứt hợp đồng và nghỉ làm từ đầu tháng 1. Đến 1/4 tôi được thẩm định hợp đồng lao động và được dạy tại một trường THCS khác trong huyện. Do đến tháng 8 bên bảo hiểm mới hoàn tất thủ tục trả lại sổ bảo hiểm và thẻ bảo hiểm cho tôi mà bên bảo hiểm yêu cầu phải có sổ bảo hiểm họ mới cho báo tăng nên tháng 9 này tôi mới được đóng bảo hiểm. Như vậy bảo hiểm của tôi đã bị gián đoạn thời gian khá dài và bên bảo hiểm nói theo quy định mới thì tôi k được đóng bù bảo hiểm từ tháng 4 đến bây giờ. Tôi muốn hỏi bên bảo hiểm làm như vậy có đúng luật bảo hiểm hay không? Mong quý công ty tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định đối tượng áp dụng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

  1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;…

  Trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 bạn đã đi làm ở trường THCS mới, khi đó bên trường mới có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội cho bạn từ tháng 4. Vì chưa được trả sổ bảo hiểm nên nếu không có sổ bảo hiểm bạn chỉ cần cung cấp mã số bảo hiểm cho trường THCS mới để trường mới nộp bảo hiểm cho bạn mà không cần sổ bảo hiểm.

  Bên cạnh đó, theo điểm 2.4 Điều 2 quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định: “Truy thu: là việc cơ quan BHXH thu khoản tiền phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN của trường hợp trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, đóng không đủ số tiền phải đóng theo quy định, chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.”

  Việc đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 là bắt buộc và khi không đóng sẽ bị truy thu theo quy định của pháp luật. Khi truy thu thì trường mới sẽ phải nộp cho bạn từ tháng 4 đến tháng 8 và khi đó bạn được tham gia bảo hiểm trong khoảng thời gian đó.

  Trân trọng!

  Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn