LS Vũ Thảo

Công ty cho phép NLĐ nghỉ hằng năm nhưng phải đảm bảo đủ doanh thu đúng hay sai?

Vợ tôi làm nhân viên bán hàng cho công ty TNHH, chuyên phân phối sữa cho X. Khi vợ tôi xin nghỉ phép năm thì công ty này giải quyết nhưng kèm theo yêu cầu phải đảm bảo đủ doanh số như tháng đi làm bình thường với lý do đây là nôi quy công ty. Vậy nội quy như vậy có đúng pháp luật không?

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Người lao động cứ đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Nghỉ hằng năm là quyền của người lao động, người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ tạo điều kiện cho người lao động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Chính sách của Nhà nước về lao động là bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động, khuyến khích những thỏa thuận đảm bảo cho người lao động có những điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật về lao động.

Điều 119 Bộ luật Lao động 2012 quy định: Nội dung của Nội quy lao động không được trái với quy định của pháp luật và quy định khác của pháp luật có liên quan. Việc quy định cho người lao động được nghỉ hằng năm nhưng vẫn yêu cầu đảm bảo đủ doanh số như tháng đi làm bình thường là điều bất khả kháng, không phù hợp với thực tế khách quan. Quy định trong nội quy lao động của Công ty đã hạn chế người lao động thực hiện quyền của mình, xâm phạm tới lợi ích hợp pháp của người lao động.

Như vậy, quy định trên của Công ty là không đúng với quy định của pháp luật, vợ của bạn có thể khiếu nại tới người sử dụng lao động để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Trân trọng

C.V Trần Thị Thúy Hiên - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí