Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Có thể thỏa thuận để không đóng BHXH bắt buộc không?

  • 15/01/2017
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Công ty tôi thành lập tròn 1 năm, và chưa đóng BHXH cho nhân viên, tuy nhiên, mọi người trong công ty thống nhất chỉ muốn tham gia BHYT,BHTN và ko đóng BHXH.

  Thay vào đó họ muốn được đóng BH nhân thọ có sản phẩm hỗ trợ hưu trí, mà người trên 35 tuổi vẫn có thể tham gia. Vậy công ty tôi có thể đăng ký đóng BHYT, BHTN bắt buộc, nhưng ko tham gia BHXH, được ko? Xin cảm ơn, và chúc các bạn ngày càng phát triển hơn nữa. Trang web của các bạn rất hữu ích!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 2 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 về đối tượng áp dụng
   
  "1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
   
  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
   
  ….

  2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.
   
  3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động…”

   
  Theo đó, người lao động có hợp đồng làm việc từ 3 tháng trở lên và người sử dụng lao động thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc không thể không đóng bảo hiểm. Việc người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tham gia không đúng mức quy định thì người lao động đó có thể bị xử phạt mức từ 500.000 đến 1.000.000 đồng (Khoản 19 Điều 1 Nghị định số 88/2015/NĐ-CP). Về mức xử phạt hành chính đối với công ty trong các vấn đề liên quan bảo hiểm, anh/chị có thể tham khảo Chương III Nghị định số 95/2013/NĐ-CP và Điều 1 Nghị định số 88/2015/NĐ-CP).
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có thể thỏa thuận để không đóng BHXH bắt buộc không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169