Luật sư Trần Khánh Thương

Có được hủy sổ BHXH hay không?

Nhờ luật sư giải đáp giúp về việc hủy sổ bảo hiểm xã hội như sau: Em đi làm trong một năm nhưng em đã làm đến 3 cty. Do tuổi mới lớn nên em bồng bột háo thắng nghỉ rằng môi trường mới sẽ tốt hơn. Bây giờ thì những cty sau không nhận e vào làm vì nghỉ em vẫn như trước đây.

 

Bây giờ em muốn giấu quá trình đi làm trước đây bằng cách giấu sự tồn tại của sổ BHXH cũ. Và bắt đầu đóng BHXH mới. Liệu một người có quyền có nhiều sổ BHXH không. Em chấp nhận bỏ 1 năm đóng BHXH trước đó để đổi lấy 1 công việc tốt để em có thể gắn bó lâu dài. Em xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về việc đóng BHXH mới, do về nguyên tắc mỗi cá nhân chỉ có 1 sổ BHXH tương ứng với 1 số sổ và hiện nay hệ thống quản lý dữ liệu đã phát triển, khi anh/chị vào công ty mới và cung cấp số chứng minh thư nhân dân cho họ và phía công ty cung cấp số CMND này cho cơ quan BHXH, cơ quan BHXH có thể tra cứu ra anh/chị đã từng đóng BHXH và anh/chị không thể giấu được.

 

Về việc bỏ 1 năm BHXH trước đây, để có thể bỏ 1 năm đóng BHXH, anh/chị chỉ có thể làm thủ tục hủy sổ BHXH đã đóng. Tuy nhiên, cơ quan BHXH chỉ giải quyết hủy số trong 2 trường hợp: (1) có người mượn hoặc lấy thông tin cá nhân của anh/chị để đóng BHXH vào sổ của anh/chị, (2) anh/chị có thời gian bị đóng trùng (trường hợp 1 người đi làm 2 công ty và cả 2 công ty này cùng đóng vào 1 số sổ BHXH trong cùng 1 thời gian). Anh/chị không thuộc trường hợp được hủy sổ BHXH.

 

------------

Câu hỏi thứ 2 - Thủ tục giảm trùng và cấp lại sổ BHXH

 

Cho tôi hỏi: Tháng 10 năm 2007 tôi có xin vào làm hành chính tại một đơn vị trường học công tác đến năm 2009 thì tôi tự ý bỏ việc nhưng phòng giáo dục nơi tôi công tác không báo cắt bảo hiểm của tôi đến tháng 10 năm 2012 tôi lại xin đi làm lại tại một đơn vị trường học khác nhưng vẫn trên địa bàn huyện đó . nay bảo hiểm của tôi bị mất tôi có xin làm lại sổ bảo hiểm thì thấy thời gian từ tháng 10/2012 đến tháng 03/2013 cả đơn vị cũ và đơn vị mới đều đóng bảo hiểm cho tôi nên bên bảo hiểm không cấp lại sổ bảo hiểm mới cho tôi . tôi muốn hỏi làm thế nào để xin cấp lại được sổ bảo hiểm mới . xin được tư vấn.

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định khi anh/chị nghỉ việc thì đơn vị cũ phải báo giảm bảo hiểm xã hội cho anh/chị. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục đóng BHXH khi anh/chị không còn làm việc tại đó nên đây là trường hợp không có căn cứ đóng . Để giảm thời gian đóng trùng trên sổ BHXH của mình, anh/chị cần liên hệ với đơn vị cũ làm công văn giảm trùng trình lên BHXH quận/huyện nơi đơn vị đó có trụ sở. Sau khi xét các giấy tờ hồ sơ cơ quan BHXH tiến hành giảm trùng và hoàn trả số tiền đóng BHXH tại đơn vị cũ. Sau khi giảm trùng thì anh/chị có quyền yêu cầu cấp lại sổ BHXH.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí