1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Có được hưởng chế độ thai sản khi đã bị công ty sa thải

  • 23/09/2015
  • Trần Kim Khánh
  • Em làm ở 1 Công ty tư nhân, nhưng Công ty vẫn có chế độ đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hôi đầy đủ, em làm được trên 2 năm, nay em có em bé được 4 tháng và ngày dự sinh của em là ngày 14/2/2016 nhưng nay Công ty biết em có mang thì tìm cách sa thải em ngay lập tức không có theo quy định của pháp luật là báo trước 30 ngày hay 45 ngày, khi cho em nghĩ thì Công ty có trả lương tháng này và cộng thêm 2 tháng lương để em trang trải cuộc sống nhưng họ giao lương cho em không có một giấy to xác nhận

  Câu hỏi tư vấn:

  Nay luật sư cho em hỏi theo như bảo hiểm của em đã đóng được trên 2 năm như thê thì giờ em nghĩ ngang như thế thì khi em sanh em bé em có được hưởng chế độ thai sản theo quy định là 6 tháng? Và bảo hiểm y tế của em thì trong bảo hiểm ngày hết hạn sử dụng là ngày 31/12/2015, nhưng dự sinh của em là tháng 2/2016 vậy khi em đi khám thai hay sinh thì có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế không trong khi bảo hiểm đã hết hạn sử dụng ngày 31/12/2015.
  Xin luật sư tư vấn giúp em những thac mắc trên qua email này giúp em
  Em xin chân thành cảm ơn

  Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật minh Gia. Với trường hợp của bạn công ty xin tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất, về bảo hiểm xã hội đối với chế độ thai sản.
   
   Do chị dự kiến ngày sinh là vào tháng 2-2016, luật bảo hiểm xã hội 2014 đã có hiệu lực pháp luật nên sẽ áp dụng theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014.
   
  Điều kiện hương chế độ thai sản được Điều 31 Luật bảo hiểm 2014 quy định như sau:
   
  Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Lao động nữ mang thai;

  b) Lao động nữ sinh con;

  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

  3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

  4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

  Căn cứ theo quy định trên, nếu chị tham gia bảo hiểm từ đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi chị sinh con thì dù chị có chấm dứt hợp đồng lao động thì chị vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật với  thời gian hưởng và mức hưởng cụ thể như sau:
   
  Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

  1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

  Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng...
   
  Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

  1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

  a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;...

  Thứ hai, về bảo hiểm y tế.

  Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế 2008 thì:

  4. Thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng trong các trường hợp sau đây:

  a) Thẻ đã hết thời hạn sử dụng;

  b) Thẻ bị sửa chữa, tẩy xoá;

  c) Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.
   
  Như vây, thẻ bảo hiểm y tế của chị đã hết hạn sử dụng thì sẽ không còn giá trị sử dụng khi chị tham gia khám chữa bệnh.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được hưởng chế độ thai sản khi đã bị công ty sa thải. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Thùy Dương - CÔng ty luật Minh Gia.
   

Bài viết nổi bật