Cà Thị Phương

Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động vi phạm nội qui của công ty?

Nếu trong trường hợp người lao động làm sai quy tắc của công ty, gây ra thiệt hại và ảnh hưởng đến uy tín của công ty thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không ạ? Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi tư vấn: Xin chào các quý luật sư. Mình có vài câu hỏi liên quan đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng cần được tư vấn ạ. Nếu trong trường hợp người lao động làm sai quy tắc của công ty, gây ra thiệt hại và ảnh hưởng đến uy tín của công ty thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không ạ? Chẳng hạn như lái xe trong thời gian lái xe, lại xem video trên điện thoại, đại diện của công ty đã báo tắt nhưng vẫn không tắt hình mà chỉ tắt tiếng. Trong khi có cả khách ở trên xe (sau này khách đã phản ánh lại với chủ công ty). Trong thời gian làm việc thường ngày, thường xuyên đi ra ngoài không xin phép, công ty liên lạc thì nhiều lần không bắt máy. Công ty có quy định xin nghỉ thì phải xin trước một ngày (trừ trường hợp đặc thù như ốm đau, tai nạn hay nhà có tang) nhưng người lao động lại không tuân thủ theo mà phần lớn đều xin vào ngay ngày nghỉ đó cho dù không phải lý do đặc biệt. Thường xuyên cãi lệnh và hay có thái độ khi chủ doanh nghiệp có yêu cầu/chỉ thị mới. Lại thêm hay chê bai và nói xấu về cấp trên và khách. Vậy trong trường hợp này thì người sử dụng lao động/công ty có quyền đơn phương chấm dứt ngay hợp đồng trước thời hạn mà không phải đền bù không ạ? Nếu có thì vì sao mà nếu không thì vì sao ạ? Mong nhận được hồi âm từ phía các luật sư và ban cố vấn.Xin chân thành cảm ơn.

 Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy người lao động ở công ty bạn đã có những vi phạm về nội quy của công ty. Việc vi phạm nội quy, công ty có thể xử lý kỷ luật theo qui chế của công ty tuỳ vào mức độ vi phạm của người lao động mà đưa ra mức xử lý cho phù hợp. Nhưng để đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động thì người sử dụng lao động cần phải căn cứ theo các qui định  tại điều 38 Luật lao động 2012 .Cụ thể như sau:

"1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này”.

Như vậy,để đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động thì công ty cần phải có một trong những căn cứ nêu tại Điều 38 nêu trên. Trường hợp công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật đối với người lao động thì công ty sẽ phải có trách nhiệm bồi thường theo qui định của pháp luật.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí