Lò Thị Loan

Chuyển NLĐ làm việc khác so với hợp đồng lao động thì được hưởng những chế độ gì?

Khi tham gia vào quan hệ lao động người lao động quan tâm nhất đến các chế độ mà mình sẽ được hưởng. Các chế độ bao gồm tiền lương, mức hưởng, chế độ liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN,...Vậy trường hợp cơ quan chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng thì người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi gì và các vấn đề pháp lý khác có liên quan. Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về chuyển người lao động sang làm việc khác so với hợp đồng lao động như:

+ Nắm được các điều kiện để chuyển người lao động sang làm việc khác so với hợp đồng lao động;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục chuyển người lao động sang làm việc khác so với hợp đồng lao động;

+ Biết được những quyền lợi khi người sử dụng lao động chuyển người lao động sang làm việc khác so với hợp đồng lao động;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Nội dung tư vấn: Luật sư cho em hỏi: Tháng 11 năm 2005 tôi hợp đồng lao động với nhà trường làm việc tại phòng tổ chức hành chính của trường thuộc cơ quan hành chính sự nghiệp. Tháng 6 năm 2006 tôi được xét vào biên chế theo hợp đồng 68, thời gian làm việc 8h/ngày, được nghỉ thứ 7 và chủ nhật, các ngày lễ tết theo quy định của nhà nước. Hiện tại do đơn vị chuyển đổi nhân sự, tôi được phân công ra làm bảo vệ tại cơ quan tôi đang làm việc, có đi ca, chế độ làm việc 8h/ca. Luật sư cho tôi hỏi khi tôi ra làm bảo vệ thì chế độ và quyền lợi của tôi như thế nào? Có được nghỉ thứ 7 và chủ nhật, các ngày lễ, tết theo quy định của nhà nước hay không? Mong luật sư trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, tháng 6/2006 bạn được xét vào biên chế theo hợp đồng 68, tuy nhiên bản chất vẫn là người lao động bình thường theo hợp đồng lao động, do bạn không nói rõ là bạn được cơ quan tạm thời chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động hay chuyển hẳn. Do đó, để giải quyết vấn đề này thì chúng tôi chia làm hai trường hợp như sau:

- Trường hợp 1: Công ty tạm thời chuyển bạn làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Bộ luật Lao động 2012 quy định về chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động như sau:

“1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.

Theo đó, cơ quan chỉ được chuyển người lao động làm việc khác so cới hợp đồng lao động khi có một trong các căn cứ: gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày/năm, trừ trường hợp của người lao động đồng ý thì có thẻ kéo dài hơn, đồng thời phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thời hạn làm tạm thời. Do đó, nếu cơ quan bạn tạm thời chuyển bạn sang làm bảo vệ thì bạn sẽ được hưởng lương theo công việc mới, nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ. Việc nghỉ thứ 7, chủ nhật, nghỉ lễ, tết, thời gian làm việc vẫn theo hợp đồng cũ (hợp đồng 68).

- Trường hợp 2: Cơ quan chuyển hẳn bạn sang làm công việc mới.

Trong trường hợp này thì sẽ không áp dụng các điều khoản trong hợp đồng lao động cũ, mà bạn và cơ quan sẽ phải ký kết hợp đồng lao động mới, các chế độ liên quan đến lương, thời gian làm việc, nghỉ lễ, tết sẽ do hai bên tự thỏa thuận với nhau trong hợp đồng lao động.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí