Đào Quang Phong

Chuyển ngạch viên chức quy định thế nào?

Chuyển ngạch lương khi có bằng đại học cần điều kiện gì? Thủ tục tiến hành ra sao? Cách tính lại lương như thế nào? qua bài viết sau đây Luật Minh Gia tư vấn, hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Luật sư tư vấn về Luật Viên chức.

Đỗ đại học thực sự không phải là một vấn đề dễ dàng mà phải trải qua quá học hành gian nan, cực khổ. Dù vậy, nhiều người con đường học hành không được may mắn cho lắm nên họ chỉ đỗ trung cấp. Tuy nhiên, sau khi đỗ trung cấp vẫn có thể vừa làm vừa học đại học và nếu đỗ thì có thể chuyển ngạch lương từ trung cấp lên đại học.

Vậy trình tự, thủ tục chuyển sang ngạch mới khi có bằng đại học tiến hành thế nào? Cách tính lại lương ra sao? Đây là vấn đề mà rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh gia để được tư vấn.

Nếu anh/chị cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để anh/chị nắm được các quy định pháp luật về chuyển ngạch viên chức.

>> Tư vấn quy định về chuyển ngạch viên chức, gọi: 1900.6169

Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về trường hợp chuyển ngạch viên chức từ trung cấp sang đại học.

2. Tư vấn về chuyển ngạch viên chức từ trung cấp sang đại học.

Nội dung câu hỏi:

Tôi được tuyển vào Bệnh viện, có biên chế ngày 01/05/2009, ngạch kỹ thuật viên (trung cấp kỹ thuật viên). Tháng 09/2014, Tôi được điều động và bố trí làm nhân viên phòng Kế Hoạch Tổng Hợp. Tháng 07/2015, tôi nhận bằng Đại học Hành chính. Hệ số lương hiện hưởng là 2,46 - bậc 4/12 (kể từ ngày 01/05/2015). Tháng 05/2017 Tôi sẽ lên bậc 5. Tôi xin hỏi, tôi có được chuyển sang ngạch mới khi có bằng Đại học không? Nếu được thì trình tự, thủ tục như thế nào và cách tính lại lương như thế nào? Tôi xin chân thành cám ơn! Mong nhận được câu trả lời của Văn phòng luật sư trong thời gian sớm nhất.

Trả lời câu hỏi:

Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho anh như sau:

Căn cứ theo thông tin anh cung cấp, anh được tuyển vào bệnh viện và có biên chế ngày 01/05/2009, ngạch kỹ thuật viên và được điều động và bố trí làm nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp và hệ số lương hiện hưởng là 2,46 – bậc 4/12. Hiện tại thì anh đã có bằng tốt nghiệp Đại học Hành chính (hệ vừa học vừa làm).

Thứ nhất, về điều kiện chuyển ngạch viên chức từ trung cấp sang đại học

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Viên chức 2010 về bổ nhiệm, thay đổi chức danh nghề nghiệp như sau:

“1. Việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện theo nguyên tắc sau:

a) Làm việc ở vị trí việc làm nào thì bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm đó;

b) Người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó.

2. Việc thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện thông qua thi hoặc xét theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

3. Viên chức được đăng ký thi hoặc xét thay đổi chức danh nghề nghiệp nếu đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu và đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật ...”

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 12/2012/TT-BNV về tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp như sau:

“Viên chức được đăng ký dự thi hoặc dự xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp khi đảm bảo đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau:

1. Đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu;

2. Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian công tác 03 năm liên tục gần nhất; có phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền;

3. Có đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp ở hạng cao hơn hạng hiện giữ trong cùng ngành, lĩnh vực;

4. Đáp ứng các yêu cầu khác do Bộ quản lý viên chức chuyên ngành quy định.”

Như vậy, nếu anh muốn chuyển ngạch lương từ trung cấp sang đại học thì anh cần phải đạt tiêu chuẩn, điều kiện để đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh, nghề nghiệp của Thông tư 12/2012/TT-BNV và đơn vị sự nghiệp hiện tại anh đang làm việc phải có nhu cầu thì anh mới có thể chuyển đổi ngạch viên chức từ trung cấp sang đại học.

Thứ hai, về trình tự, thủ tục để hưởng lương theo bậc đại học

Để được hưởng lương theo bậc đại học anh tiến hành làm theo các trình tự, thủ tục như sau:

- Trước tiên, anh làm đơn gửi đến người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập nơi anh đang làm việc.

- Khi nhận được đơn, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức xem xét các văn bằng, chứng chỉ đào tạo, bồi dưỡng của viên chức; kiểm tra, sát hạch về hiểu biết, về chuyên môn, nghiệp vụ và các yêu cầu khác theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm mới bằng hình thức phỏng vấn hoặc thực hành.

- Sau khi anh trúng tuyển trong kỳ thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp, có quyết định bổ nhiệm bạn sẽ được xếp lương theo chức danh nghề nghiệp anh trúng tuyển kỳ thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Thứ ba, về cách tính lương khi đã chuyển ngạch viên chức từ trung cấp sang đại học

Căn cứ theo Điểm b khoản 2 mục II Thông tư 12/2012/TT-BNV quy định về chuyển ngạch công chức, viên chức như sau:

“…b. Trường hợp được bổ nhiệm vào ngạch mới có hệ số lương cùng bậc cao hơn ngạch cũ (ví dụ từ ngạch thuộc A2.2 sang ngạch thuộc A2.1), thì thực hiện như cách xếp lương khi nâng ngạch công chức, viên chức hướng dẫn tại Khoản 1 mục II Thông tư này…”

Khoản 1 mục II thông tư này quy định cụ thể:

“1. Xếp lương khi nâng ngạch công chức, viên chức:

a. Trường hợp chưa hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung ở ngạch cũ thì căn cứ vào hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ để xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch mới. Thời gian hưởng lương ở ngạch mới được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới. Thời gian xét nâng bậc lương lần sau ở ngạch mới được tính như sau: Nếu chênh lệch giữa hệ số lương được xếp ở ngạch mới so với hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ bằng hoặc lớn hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ, thì được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới; nếu nhỏ hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ, thì được tính kể từ ngày xếp hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ...”

Đối chiếu với quy định trên, sau khi chuyển ngạch lương thì trường hợp của anh sẽ được xếp lên bậc lương có hệ số cao hơn hệ số lương gần nhất anh đang hưởng. Thời gian hưởng lương ở ngạch mới được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chuyển ngạch viên chức từ trung cấp sang đại học? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn