Nguyễn Ngọc Ánh

Chế độ ốm đau của người lao động pha chế trong công ty dược

Luật sư cho tôi hỏi về hưởng chế độ ốm đau như sau: Tôi là nam, năm nay 46 tuổi. Đã làm công việc pha chế 18 năm ở công ty dược. Năm ngoái, vì phải giải phẫu tim nên không thể tiếp tục làm việc. Xin luật sư tư vấn: vậy tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội làm việc trong môi trường độc hại hay không, nếu có, thì yêu cầu và thủ tục để nhận bảo hiểm này là gì? Xin cảm ơn luật sư!


Chế độ ốm đau của người lao động pha chế trong công ty dược

Tư vấn quy định về Chế độ ốm đau

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

Anh có trình bày, anh làm công việc pha chế 18 năm ở công ty dược. Tuy nhiên, anh không cung cấp số năm đóng bảo hiểm xã hội nên chúng tôi sẽ mặc định số năm đóng bảo hiểm xã hội của anh theo số năm làm việc là 18 năm để tính thời gian nghỉ chế độ ốm đau của anh theo Luật bảo hiểm xã hội 2006.

Khoản 1 Điều 23 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau như sau:
 
" Điều 23. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; bốn mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; sáu mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng bốn mươi ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới mười lăm năm; năm mươi ngày nếu đã đóng từ đủ mười lăm năm đến dưới ba mươi năm; bảy mươi ngày nếu đã đóng từ đủ ba mươi năm trở lên".


Công việc của anh: pha chế tại công ty dược. Theo danh mục công việc nặng nhọc, độc  hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ ý tế ban hành các công việc pha chế là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm như sau:

 

- Pha chế các loại thuốc: kháng sinh, hoóc môn, hướng tâm thần, gây nghiện, thuốc sốt rét;

 

- Pha chế các loại dược chất, tá dược;

 

- Pha chế, đóng thuốc dầu;

 

- Pha chế, đóng, hàn thuốc tiêm bằng công nghệ chân không; đóng hàn kháng sinh ở dạng cột.

Vậy, anh đối chiếu với công việc hiện làm của anh để giải đáp thắc mắc của mình.

Thứ nhất, nếu công việc của anh thuộc các công việc liệt kê trên thì anh sẽ được nghỉ tối đa 50 ngày trong vòng 1 năm;

Thứ hai, nếu công việc của anh là công việc bình thường, thì anh chỉ được nghỉ tối đa 40 ngày trong vòng 1 năm.

Về mức hưởng chế độ như sau:

“ Điều 25. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 23 và Điều 24 của Luật này thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc”.

Mức hưởng sẽ bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kế trước khi anh nghỉ việc.

Lưu ý: Thời gian nghỉ chế độ ốm đau là thời gian khám, chữa  bệnh tại cơ sở y tế theo quy định của pháp luật; và phải có xác nhận của cơ sở y tế sau khi ra viện.

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau như sau:

Anh chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 

- Giấy ra viện hoặc xác nhận của cơ sở y tế nơi anh đã điều trị;

 

- Bản sao chứng minh thư nhân dân (có chứng thực).

Hồ sơ được gửi trực tiếp tại phòng, ban thực hiện việc giải quyết chế độ cho người lao động; công ty nhận đủ hồ sơ có trách nhiệm nộp hồ sơ tới BHXH quận để thực hiện thủ tục, quyết toán chế độ cho anh.

Ngoài ra, anh còn được hưởng chế độ hồi sức sau ốm đau.

Điều 26 Luật bảo hiểm xã  hội 2006 quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

“ Điều 26. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau khi ốm đau

1. Người lao động sau thời gian hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 23 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung”.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế độ ốm đau của người lao động pha chế trong công ty dược. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn liên hệ đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay