Phương Thúy

Chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do kinh tế

Khi người sử dụng lao đông đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, người lao động sẽ được nhận những quyền lợi gì? Thời gian thử việc có buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội không? Công ty ký liên tục ba hợp đồng xác định thời hạn với người lao động có hợp pháp không? Người lao động có thể tự mình đi chốt sổ bảo hiểm xã hội được không? Nếu người khác sử dụng chứng minh thư của mình để đóng bảo hiểm xã hội thì có ảnh hưởng đến thời gian đóng bảo hiểm xã hội của mình không?

1. Luật sư tư vấn.

Thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh, Luật Minh Gia nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến hợp đồng lao động đặc biệt là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động và người lao động. Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169 để được hỗ trợ.

Để minh họa  cho trường hợp này, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do kinh tế

Kính gửi quý Công ty! tôi đang công tác tại một doanh nghiệp nhà nước. Công ty thực hiện việc nhượng bán tài sản nên không tiếp tục bố trí được công việc cho công nhân trong toàn xí nghiệp của tôi (khoảng 30 người). Công ty có xây dựng phương án sử dụng lao động và đã được Sở lao động, UBND tỉnh (chủ sở hữu Công ty) phê duyệt. Tuy nhiên, khi thực hiện phương án sử dụng lao động nói trên, công ty chấm dứt HĐLĐ và giải quyết chế độ cho chúng tôi nhưng không tuân thủ việc phải báo trước theo quy định tại điều 38 của Luật lao động. Kính mong Luật sư tư vấn cho tôi về việc công ty có phải tuân thủ về thời gian báo trước cho người lao động hay không? vì nếu phải tuân thủ thì công ty sẽ phải trả thêm 01 tháng tiền lương cho chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn luật sư

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động:

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này…”

Quy định này chỉ xem xét đến lý do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật mà NSDLĐ phải giảm chỗ làm việc thì khi đó mới áp dụng thời hạn báo trước. Tuy nhiên, bên doanh nghiệp của bạn chấm dứt vì lý do kinh tế thì theo quy định tại Điều 44 Bộ luật lao động 2012 không quy định về thời gian báo trước cho người lao động. Theo đó, NLĐ sẽ được hưởng trợ cấp mất việc làm theo Điều 49 Bộ luật lao động 2012.

Tư vấn miễn phí