Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Cách giải quyết khi NSDLĐ không trả lương và sổ bảo hiểm khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ

  • 20/04/2016
  • Lê Thị Thanh Quỳnh
  • Lời đầu tiên cho em gởi lời chào trân trọng đến quý công ty: Nhờ công ty tư vấn dùm em 2 vấn đề: Vấn đề 1: em xin nghỉ việc từ ngày 17/3/2016 do công ty không bố trí em đúng vị trí đã tuyển dụng với thời gian báo trước 3 ngày theo điểm a khoản 1, điểm a khoản điều 37.

   
  Nhưng công ty cho em nghỉ luôn từ ngày 15/3/2016 ( ngày em nộp đơn xin thôi việc ). Ngày trả lương là ngày cuối tháng mà em không có, em có hỏi thì Chị PP. nhân sự nói em chưa được duyệt có thể qua tuần sau ( 14/4/2016 ) mới có thể có lương ( theo luật là tối đa 1 tháng với trường hợp đặt biệt ) còn em nghỉ đúng vậy có phải xem là đặt biệt không ạ. Vấn đề 2: và em có hỏi Chị nhân sự vậy khi em lên ký các thủ tục nghỉ việc để được nhận lương thì sẽ nhận được sổ bảo hiểm xã hội luôn phải không ( thì Chị nói phải 3 tháng sau em mới nhận được sổ bảo hiểm ), em nhớ mấy lần ở công ty trước thì chỉ 1 tháng sau là nhận được sổ bảo hiểm. Cho em hỏi công ty này làm vậy có đúng không và hiện tháng 4 này em sẽ được đóng bảo hiểm ở công ty mới thì em sẽ đóng bằng cách nào. Em chân thành cám ơn quý công ty.

  Trả lời

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

  Đối với vấn đề 1:

  Theo quy định tại khoản 2 điều 47 Bộ Luật Lao động 2012 quy định:

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  Như vậy, theo quy định này thì trong thời hạn 7 ngày hoặc  đối với trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn thì tối đa không quá 30 ngày sẽ phải thanh toán đầy đủ tiền lương cho bạn.

  Trong trường hợp này Bạn có thể yêu cầu công ty thực hiện đúng theo quy định của luật. Trường hợp công ty không thực hiện thì sẽ tiến hành hòa giải lao động thông qua hòa giải viên lao động cấp quận, huyện. Trường hợp không hòa giải thành thì có thể khởi kiện ra tòa án.

  Đối với vấn đề thứ 2.

  Theo quy định tại khoản 2,3 điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  Ngoài ra, tại quy định tại khoản 5 điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

  5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, theo quy định này thì kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng sau thời hạn 7 ngày, hoặc trường hợp đặc biệt không quá 30 ngày thì NSDLĐ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

  Bạn có thể yêu cầu công ty thực hiện đúng theo quy định của luật. Trường hợp công ty không thực hiện thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên phòng lao động thương binh xã hội cấp quận, huyện. Trường hợp bạn không đồng ý với kết qua giải quyết khiếu nại thì có thể khởi kiện ra tòa án.
  Trường hợp bạn chưa lấy được sổ bảo hiểm xã hội bên công ty cũ thì khi làm việc tại công ty mới bạn vẫn có thể cung cấp cho công ty mới số sổ bảo hiểm này và công ty mới vẫn tiếp tục đóng BHXH cho bạn vao sổ này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cách giải quyết khi NSDLĐ không trả lương và sổ bảo hiểm khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Lê Yến-Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169