Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Bồi thường bằng hiện vật cho NLĐ làm việc trong môi trường nguy hiểm độc hại

  • 23/09/2015
  • Trần Kim Khánh
  • Chào luật sư, Cho con hỏi về điều kiện và mức bồi duỡng bằng hiện vật cho người lao động trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm độc hại, được quy đinh trong văn bản nào và cụ thể ra sao? Xin cảm ơn ạ.


  Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty xin tư vấn như sau:

  Vấn đề bồi thương bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố độc hại nguy hiểm được quy định cụ thể trong thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH. Cụ thể tại Điều 2 như sau:

  Điều 2. Điều kiện được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và mức bồi dưỡng

  1. Người lao động được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật khi có đủ các điều kiện sau:

  a) Làm các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành;

  b) Đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.

  Việc xác định các yếu tố quy định tại điểm b Khoản 1 Điều này phải được thực hiện bởi đơn vị đủ điều kiện đo, kiểm tra môi trường lao động theo quy định của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là đơn vị đo, kiểm tra môi trường lao động).

  2. Mức bồi dưỡng:

  a) Bồi dưỡng bằng hiện vật được tính theo định suất hàng ngày và có giá trị bằng tiền tương ứng theo các mức sau:

  - Mức 1: 10.000 đồng;

  - Mức 2: 15.000 đồng;

  - Mức 3: 20.000 đồng;

  - Mức 4: 25.000 đồng.

  b) Việc xác định mức bồi dưỡng bằng hiện vật cụ thể theo điều kiện lao động và chỉ tiêu môi trường lao động được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường bằng hiện vật cho NLĐ làm việc trong môi trường nguy hiểm độc hại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Chuyên viên: Thùy Dương - Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169