Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Bảo lưu thời gian tham gia BHXH khi nghỉ việc

  • 12/01/2017
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư tư vấn về việc bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng một số chế độ do BHXh chi trả. Cụ thể như sau:

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1:

  Xin phép cho tôi hỏi thăm: Tôi có Anh trai làm việc trong ngành điện lực. thời gia công tác và đóng bảo hiểm đã đủ 25 năm. Cách đay 4 năm, lúc đó anh tôi 46 tuổi, bị sự cố trong công việc nên buộc phải viết đơn xin thôi việc. khi đó gia đình rất hoang mang nên không biết chế độ bảo hiểm của Anh trai tôi được chi trả như thế nào, có người thì nói mất trắng, có người thì nói tự nguyện làm đơn xin về hưu non để được nhận tiền lương hưu sau này. Thực sự lúc đó anh tôi rất không biết phải làm như thế nào. Hiện tại ANh tôi vẫn làm cho Điệc lực nhưng không được hưởng chế độ như trước mà chỉ làm theo hợp đồng thôi.Vậy kính nhờ luật sư tư vấn giúp gia đình tôi vơi, tôi xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

   

  Điều 57 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội:

  "Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội".

  Gia đình không phải lo lắng, bởi trường hợp người lao động nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu (trường hợp của người anh trai là chưa đủ tuổi), chưa hưởng BHXH một lần thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH. Tức, trường hợp của anh trai không bị mất bất cứ tháng đóng BHXH nào, và một số người nói không có cơ sở pháp lý.

  Hiện anh trai không trong biên chế mà chỉ làm việc theo chế độ hợp đồng. Nếu HĐLĐ có thời hạn từ 03 tháng trở lên thì anh trai vẫn được đóng BHXH, và sẽ được cộng nối thời gian trước đây (25 năm sẽ được tiếp tục tăng thêm) cho tới khi nghỉ việc và làm thủ tục hưởng chế độ hưu trí.

  ---------------------------------------

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2:

  Em đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 01/1/2010 đến tháng 7/2015 thì nghỉ việc. Do nghỉ thai sản và không lương nên tháng 12/2015 em đến cty nhận quyết định nghỉ việc và làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thì không được hưởng do hết hạn.  Nhưng khi làm việc cty. Bhtn không phổ biến về thời hạn giải quyết chỉ hàng tháng là thu tiền đóng bhtn thôi.  Vậy lỗi này do bên nào . Nếu giờ đi làm lại và bị đóng bhtn tiếp thì khi nghỉ việc có được tính thời gian trước đây để cộng vào thời gian tính hưởng bhtn không.  Mong nhận tư vấn của công ty.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   
  Như vậy, với trường hợp của anh/chị thì không thể nói rằng lỗi này là của bên nào bởi lẽ đây là nghĩa vụ mà anh/chị buộc phải biết khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó,khi đã hết hạn đóng bảo hiểm thất nghiệp thì anh/chị vẫn có thể giao kết lại hợp đồng lao động và chấm dứt hợp đồng lao động thì anh/chị vẫn sẽ được hưởng chế khoản tiền bảo hiểm thất nghiệp này.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật Việc làm số: 38/2013/QH13

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bảo lưu thời gian tham gia BHXH khi nghỉ việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169