Vy Huyền

Bảo hiểm xã hội một lần khi không đủ điều kiện hưởng lương hưu

Văn phòng luật Minh Gia cho tôi hỏi tư vấn về hưởng BHXH như sau: Tôi là giáo viên tiểu học năm nay 40 tuổi đã tham gia 20 năm BHXH .Giờ tôi chuyển chỗ ở đi tỉnh khác nên chuyển công việc khác luôn, tôi muốn hưởng BHXH một lần thì được tính thế nào thưa luật sư .Hệ số lương hiện tại là 3,66. Tôi xin cảm ơn.

>> Tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về Công Ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tại khoản 1 Điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy, để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì phải thuộc một trong các trường hợp theo quy định nêu trên.Đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu đã đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì để được rút một lần bạn phải thuộc trường hợp c, d khoản 1 Điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP. Nếu không thuộc các trường hợp trên thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn sẽ được giải quyết chế độ hưu trí.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bảo hiểm xã hội một lần khi không đủ điều kiện hưởng lương hưu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

CV: Bùi Thúy Ngần - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí