Luật sư Dương Châm

Xử lý về ly hôn và giành quyền nuôi con 2 tuổi

Hỏi: Hiện chúng tôi mới kết hôn được ba năm và có con gái 2 tuổi. Nhưng do chồng tôi không quan tâm đến mẹ con tôi, bỏ bê gia đình, tôi có chồng cũng như không, lúc nào cũng chỉ một mình tôi chăm lo cho hai mẹ con.

Cuộc sống vợ chồng không có tình cảm, mặc dù tôi đã cố gắng, song vô ích. Hiện tôi đang đi làm, chồng tôi có đi làm nhưng công việc không ổn định. Chồng tôi làm ăn thua lỗ và nợ nần rất nhiều, tôi cũng phải vay tiền cho chồng. Chúng tôi đã sống gần như ly thân trong hai năm vừa rồi. Tôi đi làm và có quan hệ tình cảm với người khác, chồng tôi có biết và yêu cầu tôi chấm dứt vì lúc ấy cũng muốn giữ gia đình. nhưng chồng tôi lại đem chuyện này ra và nói với cả gia đình chồng, bắt tôi nhận. Chồng tôi thực sự chưa bao giờ nghĩ cho vợ, chồng tôi nghĩ chồng tôi và gia đình chồng bao dung cho tôi khi họ vẫn chấp nhận một đứa con dâu như tôi, nhưng họ không bao giờ nghĩ con trai họ đối xử với tôi ra sao trong suốt ba năm qua. Tôi không phải người con gái hư hỏng hay muốn phá vỡ hạnh phúc gia đình. Lúc đó chồng tôi bỏ mặc mẹ con tôi, tôi phải đưa con gửi lên ngoại để đi làm, còn chồng tôi nói tôi muốn sống thế nào thì sống, chồng tôi chỉ thiếu là chưa viết đơn ly hôn. Nhưng sau này thì chồng tôi đã viết. chồng tôi đòi quyền nuôi con. Nhưng chồng tôi lấy tư cách gì để nuôi con, khi tôi chửa đến 7 tháng thì mới đến chăm sóc tôi, khi con tôi chào đời thì chưa bao giờ quan tâm chăm sóc nó. hai mẹ con tôi sống chết không bao giờ màng tới. những điều đó chồng tôi không phủ nhận. Theo tôi được biết, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ nuôi. Nhưng trong trường hợp tôi, liệu tôi có bị quy vào tội ngoại tình và không được quyền nuôi con không. vì chồng tôi có những tin nhắn tôi nhắn tin với bạn tôi và chồng tôi còn bắt tôi thú nhận trước gia đình bố mẹ chồng, nhưng tôi chỉ có những tin nhắn như vậy, cả cuộc nói chuyện thú nhận của tôi và chồng, tôi không rõ chồng tôi có ghi âm lại không. Thực sự tôi thấy sợ chồng mình, vì nếu anh ta muốn gì nhất định anh ta sẽ giành được bằng mọi cách. Hiện tại chồng tôi đang ở nhà và không đi làm. Nếu có dành quyền nuôi con thì cũng để cho ông bà nội nuôi. bố chồng tôi ốm nặng, mẹ chồng tôi cũng nhiều tuổi, lại trông thêm một đứa con của chị chồng tôi. Tôi không phải người không biết nghĩ, tôi vẫn sống đúng đạo nghĩa với gia đình chồng, nhưng không thể sống cả đời với người không yêu thương mình. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi sẽ giải quyết như thế nào nếu tôi ly hôn.Tôi có được quyền nuôi con?Tôi có bị quy vào tội ngoại tình?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:


Theo Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Như vậy, khi con dưới 36 tháng tuổi mà người mẹ có điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con thì con sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng. Nếu hai bên có thoả thuận khác về việc nuôi con thì có thể theo thoả thuận đó.

Theo như bạn trình bày thì chúng tôi hiểu hiện tại cả hai vợ chồng bạn vẫn chưa thoả thuận được với nhau về việc nuôi con và bạn đang có mong muốn được giành quyền nuôi con. Vì thời điểm này con bạn mới 2 tuổi nên sẽ người mẹ sẽ được ưu tiên giành quyền nuôi con khi không thoả thuận được nhưng phải đảm bảo đủ các điều kiện để trông nom, nuôi dưỡng con.

Đồng thời, như bạn nói thì bạn là người chủ yếu nuôi dưỡng, chăm sóc con từ nhỏ còn chồng bạn thì không quan tâm, chăm sóc cháu. Bạn cũng đang đi làm và có công việc ổn định còn chồng bạn vẫn đang ở nhà và không đi làm.

Xét các điều kiện trên, tuy rằng bạn đã là người ngoại tình nhưng so với chồng bạn thì về mặt tình cảm, sự quan tâm chăm sóc đối với con và điều kiện kinh tế nuôi dạy con của bạn đều tốt hơn so với chồng mình.

Vậy nếu hai vợ chồng bạn không thoả thuận được với nhau về việc nuôi con thì theo quy định của pháp luật trên bạn có đủ điều kiện để giành quyền nuôi dưỡng con mà không phải lo lắng việc bị quy vào tội ngoài tình bạn nhé. Tuy nhiên, khi Toà giải quyết việc ly hôn bạn cần chứng minh được mình hiện tại có công việc và thu nhập ổn định, cũng luôn là người quan tâm, gần gũi và yêu thương chăm sóc cho con.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí