Vy Huyền

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có cần sổ hộ khẩu?

Nhờ luật sư tư vấn về vấn đề cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp không có sổ hộ khẩu như sau: Tôi và bạn trai đã yêu nhau được 3 năm rồi, nhưng gia đình tôi không chấp nhận vì cho rằng chúng tôi không hợp tuổi nhau, chúng tôi cũng đã thuyết phục nhiều lần nhưng không có kết quả.

Chúng tôi muốn tự đăng ký kết hôn nhưng tôi không lấy được hộ khẩu, nên không xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vì vậy, kính mong luật sư tư vấn thủ tục để chúng tôi có thể đăng ký kết hôn mà không có hộ khẩu. Chân thành cám ơn. Mong sớm nhận được hồi âm.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

“1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho cá nhân thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú. Do đó, khi làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân bạn phải xuất trình sổ hộ khẩu chứng minh mình đang cư trú tại địa phương đó.

Trường hợp này, bạn nên thương lương lại với bố mẹ hoặc nhờ các thành viên khác trong gia đình thuyết phục bố mẹ hoặc nhờ phía chính quyền địa phương can thiệp hỗ trợ để bố mẹ đưa sổ hộ khẩu cho bạn làm thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

>> Tư vấn thắc mắc về cấp xác nhận tình trạng hôn nhân, gọi: 1900.6169

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi bán đất thế nào?

Kính chào luật sư Minh GiaTôi kết hôn tháng 5.2016. Trước đó vợ tôi có mua 1 mảnh đất vào tháng 1.2016. Giờ vợ tôi muốn bán mảnh đất đó.cần phải có giấy xác nhận độc thân tại thời điểm đó.tờ cũ thì phường tôi cư trú đã làm thất lạc.vậy vợ tôi có thể xin lại giấy xác nhận độc thân đó trước thời điểm chúng tôi kết hôn được không?Tôi xin cám ơn và mong được tư vấn

Trả lời:

Điều 25 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định Cách ghi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

"1. Mục “Nơi cư trú” ghi theo địa chỉ cư trú hiện nay của người được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Mục “Trong thời gian cư trú tại:.. từ ngày... tháng... năm... đến ngày... tháng... năm...” chỉ ghi trong trường hợp người yêu cầu đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian đăng ký thường trú trước đây.

3. Mục “Tình trạng hôn nhân” phải ghi chính xác về tình trạng hôn nhân hiện tại của người đó, cụ thể như sau:

...

- Nếu đang có vợ/chồng thì ghi “Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông... (Giấy chứng nhận kết hôn số..., do... cấp ngày... tháng... năm...)”.

...."

Như vậy, tại thời điểm này, khi đang có vợ chồng hợp pháp thì anh/chị không thể xin xác nhận tình trạng hôn nhân của mình với nội dung "thời điểm khi mua đất người vợ đang độc thân" nên anh/chị có thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo đúng quy định hiện nay với nội dung "Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông... (Giấy chứng nhận kết hôn số..., do... cấp ngày... tháng... năm...)”. Từ thời điểm đăng ký kết hôn có thể xác định được tài sản này hình thành trước thời kì hôn nhân.

Tư vấn miễn phí