LS Hồng Nhung

Về vấn đề chung sống với nhiều người và phân chia tài sản

Thưa luật sư cho em hỏi, Ông A và bà B cưới nhau năm 1982 nhưng không có giấy đăng ký kết hôn và sinh C năm đó. Sau khi cưới nhau về được ông bà nội C cho 1 miếng đất vườn và Ông A và bà B tự làm nhà trên đó. Năm 199x Ông A có quan hệ với 1 người phụ nữ và lấy người đó làm vợ 2 có sinh 1 em gái.

... Vì không có con trai năm 200x Ông A tiếp tục lấy vợ 3 và sinh 1 con trai. Mối quan hệ của 1 chồng 3 vợ diễn ra trong suốt thời gian đó, đến năm 201x Bà B đã không chịu nổi cảnh chồng chung và bị người khác coi thường, mâu thuẫn xảy ra, Bà B đã đến ở với C. Bà B đi được 2 tháng thì Ông A làm giấy đăng ký kết hôn với vợ 3 với ý định để sau này khi ông chết đi thì C không về tranh chấp tài sản với em trai nữa. Sự việc như vậy, anh, chị cho em hỏi: Việc Ông A kết hôn như vậy có gì sai trái không? Bà B có bị mất tài sản không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 4 Điều 2 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

“Người đang có vợ hoặc có chồng” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người đã kết hôn với người khác theo đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nhưng chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết;

b) Người xác lập quan hệ vợ chồng với người khác trước ngày 03-01-1987 mà chưa đăng ký kết hôn và chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết;

c) Người đã kết hôn với người khác vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình nhưng đã được Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân bằng bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết.

Như vậy, Ông A và bà B xác lập quan hệ vợ chồng với nhau từ năm 1982, phù hợp với Điểm b Khoản 4 Điều 2 Thông tư tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP. Việc bố bạn chung sống với hai người phụ nữ khác là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 theo Điểm c Khoản 2 Điều 5 về các hành vi bị cấm:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Theo đó “mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật”“cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình” (Khoản 3 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình).

Như vậy, Bà B hoàn toàn có thể khởi kiện ra Tòa án hoặc yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền thực hiện chức năng, nhiệm vụ để đảm bảo ngăn chặn và xử lý được hành vi vi phạm trên. Tài sản Bà B sẽ được các cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí