Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn xác định phạm vi ba đời để kết hôn

Chào luật sư cho em hỏi, Em và anh ấy có quan hệ huyết thống như sau: bà nội em và bà nội anh ấy là chị em ruột. Vậy cho em được hỏi đến đời em và anh ấy có thể kết hôn được không? Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về các thành vi bị cấm: “Cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời” (điểm d).

Ngoài ra, tại Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định: “Những người có họ trong hạm vi ba đời được xác định  là những người có cùng một gốc sinh ra gồm cha, mẹ là đời thứ nhất; anh, chị ,em cùng cha mẹ, cùng  cha khác mẹ, cùng  mẹ khác cha là đời thứ haii; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Như vậy, trường hợp của bạn và người mà bạn muốn kết hôn được xác định là đời thứ tư, do đó, theo quy định trên thì hai bạn không vi phạm điều cấm của Luật HNGĐ. Mặc dù không vi phạm pháp luật nhưng trên thực tế rất ít trường hợp 4 đời kết hôn với nhau.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí