Tuấn Luật sư

Tư vấn về yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Hiện tôi đang vướng mắc về việc thay đổi nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn. Cụ thể như sau: Vợ chồng em đã ly hôn, vợ là nguyên đơn. Trong thoả thuận thì bản thân em cấp dưỡng cho con 1 tháng là 2.000.000đ. Nhưng sau thời gian đó thu nhập không ổn định khiến em không thể cấp dưỡng cho con.

Hiện thu nhập của bản thân chỉ đạt mức từ 2.000.000đ đến 3.000.000đ, và hiện tại ngoài bản thân em còn chu cấp cho cha, mẹ và em gái đang học đại học ( cha và mẹ không có lương hưu ). Xin văn phong luật sư tư vấn trường hợp của em pháp luật quy định thế nào vì bên vợ có gửi đơn lên thi hành án.
 

Tư vấn về yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng.
Tư vấn về yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng. 
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về Mức cấp dưỡng, có quy định:

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, khi có lý do chính đáng (thu nhập của bạn giảm xuống, phải chu cấp thêm cho bố, mẹ) về việc khả năng kinh tế không thể đáp ứng được mức cấp dưỡng cho con như ban đầu thì bạn có thể thỏa thuận với nguyên đơn về việc thay đổi mức cấp dưỡng sao cho phù hợp với thu nhập của bạn và vẫn đảm bảo mức cấp dưỡng hợp lý cho con bạn.

Trong trường hợp 2 bên không thể thỏa thuận được về việc thay đổi mức cấp dưỡng thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết. Bạn có thể gửi đơn trực tiếp đến Tòa án nhân dân đã giải quyết việc ly hôn của bạn trước đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí